• อยากอวบขึ้น ต้องทำอย่างไร

  • คือกินเยอะก็ไม่อ้วน หน้าอกไม่มี ก้นไม่มี สูง 165 น้ำหนัก 47 ค่ะ คืออยากมีน้ำมีนวลค่ะ อยากอวบไม่ถึงกับต้องอ้วน ต้องทำยังไงคะ รึต้องทานยาอะไรด้วยไหมคะ
    บีททท' บูดดด  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ บีททท' บูดดด

    ก่อนอื่นคงต้องหาสาเหตุก่อนว่าไม่มีสาเหตุที่ทำให้น้ำหนักลดเช่น

    -การรับประทานอาหารได้น้อยลง เช่นคลื่นไส้ จากมีลำไส้อักเสบเรื้อรัง ทำให้ไม่อยากรับประทาน

    -วัณโรคปอด มักมีอาการไอเป็นเลือด เหงื่อออกกลางคืนร่วมด้วย

    -มะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งชนิดใด ต้องดูว่ามีอาการเจาะจงไปยังอวัยวะใดอวัยวะหนึ่งหรือไม่

    -โรคไทรอยด์เป็นพิษ กินจุ แต่น้ำหนักลด ใจสั่น มือสั่น ตาโปน

    -โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องเช่น hiv

    -ความเครียด ภาวะซึมเศร้า

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดก่อนว่าไม่มีสาเหตุดังกล่าว

    หากไม่มีอาการผิดปกติอะไร ก็อาจจะเป็นเรื่องของหุ่นของเราที่เป็นแบบนี้ ซึ่งไม่แนะนำให้รับประทานยาหรือฮอร์โมนเสริม เพราะมีโทษมากกว่าประโยชน์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารที่สุกสะอาดให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ การออกกำลังกายเพื่อเน้นกล้ามเนื้อเป็นส่วนๆก็อาจจะช่วยได้ในกรณีนี้ และทำให้ร่างกายแข็งแรงอย่างปลอดภัย