• มีแผลที่ขาจากถูกท่อไอเสีย รักษาอย่างไร

  •  Rungratchanee Boonsupap
    สมาชิก
    หนูเป็นแผลเป็นที่ขา มาหลายปี เกิดจากท่อไอเสียรถมอร์ไซต์ค่ะ ทำยังไงถึงจะหายค่ะ
    Rungratchanee Boonsupap  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Rungratchanee Boonsupap

    ในกรณีนี้น่าจะเป็นแผลพุพองที่เกิดจากการถูกของร้อน ซึ่งการรักษานั้นจะแบ่งตามประเภทและความรุนแรงค่ะ

    -แผลลึกระดับแรก โดยแผลจะเกิดอยู่ที่ชั้นผิวหนังกำพร้า บาดแผลจะแดง ร่วมกับอาการเจ็บปวดหรือแสบร้อน ไม่มีตุ่มน้ำพองใส  โดยทั่วไปจะหายภายใน 7 วัน และไม่เกิดเป็นรอยแผลเป็น สามารถใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างร่วมกับใช้ยาฆ่าเชื้อเฉพาะที่เช่น silver sulfadiazine ทาเพื่อป้องกันการติดเชื้อซ้ำซ้อน

    -แผลลึกระดับสอง แผลจะเกิดอยู่ที่ชั้นผิวหนังกำพร้าและหนังแท้ ทำให้เกิดเป็นตุ่มพอง ตุ่มน้ำใส ปวดแสบ ปวดร้อน ในกรณีนี้นอกจากจะใช้ยาฆ่าเชื้อเฉพาะที่แล้วควรทำแผลด้วยวัสดุปิดแผลเฉพาะที่รพ.หรือคลินิก ควรทายาและเปลี่ยนวัสดุปิดแผลวันละ 1-2 ครั้ง

    -แผลลึกระดับสาม แผลจะลึกลงไปถึงชั้นหนังแท้ทั้งหมด รวมไปถึงรูขุมขน เซลล์ประสาท หรืออาจลึกถึงชั้นไขมัน กล้ามเนื้อ บาดแผลจะขาวซีด หรือเป็นน้ำตาลไหม้จนถึงดำ แห้ง แต่ไม่เจ็บปวด กรณีนี้รักษายากค่ะ มักไม่หาย และเกิดเป็นแผลเป็น อาจต้องใช้การผ่าตัดปลูกถ่ายผิวหนังโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

    ในกรณีนี้แนะนำพบแพทย์ทั่วไปหรือแพทย์ผิวหนังเพื่อประเมินเบื้องต้นก่อนว่าเป็นแผลรุนแรงระดับใด หากเป็นมาเป็นปีแล้ว อันนี้อาจจะเป็นกรณีรอยแผลเป็น หรือรอยดำหลังการอักเสบ ซึ่งการรักษาอาจจะใช้ยาทาเฉพาะที่หรือฉีดสเตียรอยด์เข้าที่แผลได้หากเป็นกรณีแผลเป็นนูน