• มีตุ่มเล็กๆขึ้นตามผิวก้นเต็มไปหมด เป็นอะไร มีวิธีรักษาอย่างไร

  •  Patchareeya Ketsriburin
    สมาชิก
    พอดีมีตุ่มเล็กๆขึ้นตามผิวก้นเต็มไปหมดเลย อยากรู้ว่าเแ็นอะไรคะ และมีวิธีรักษาอย่างไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Patchareeya Ketsriburin,

                      ตุ่มเล็กๆ บนผิวหนังที่ก้น อาจเป็น

                     1. โรคขนคุด เกิดจากการสะสมของเคอราตินที่มากไป และไปทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตัน ทำให้ขนไม่สามารถโผล่พ้นผิวหนังออกมาได้ จึงเกิดเป็นตุ่มตามรูขุมขนมากมาย ทำให้เวลาสัมผัสผิวหนังดูสากคล้ายกระดาษทราย บริเวณที่พบบ่อย คือ ต้นแขนด้านนอก ต้นขาด้านนอก รวมถึงบริเวณก้น มักไม่มีอาการคันหรือเจ็บ ยกเว้นเกิดการอักเสบร่วมด้วย

                     2. หากตุ่มเพิ่งเป็นมาไม่นาน มีสีแดง และมีอาการคันร่วมด้วย อาจเป็นผื่นแพ้สัมผัส ผื่นลมพิษ เป็นต้น

                      3. หากพบที่ผิวหนังส่วนอื่นๆ ด้วย รวมถึงมีไข้นำมาก่อน อาจเกิดจากโรคติดเชื้อที่ทำให้เป็นไข้ออกผื่นชนิดต่างๆ เช่น หัด หัดเยอรมัน โรคติดเชื้อโมโนนิวคลีโอสิส, อีสุกอีใส เป็นต้น

                      4. หากตุ่มมีสีแดง อาจเป็นขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา  และมักมีอาการเจ็บหรือแสบร่วมด้วย

                      หากมีลักษณะเข้ากันได้กับโรคขนคุด ไม่มีการรักษาที่ทำให้หายขาด แต่ทั้งนี้เมื่ออายุมากขึ้น อาการจะค่อยๆหายไปได้เอง ส่วนการดูแลที่จะช่วยไม่ให้เป็นมากขึ้น เช่น

                      - ไม่แกะ ไม่เกา หรือขัดถูผิวหนังบริเวณที่เป็นขนคุดรุนแรงเกินไป

                      - ไม่ควรใช้น้ำอุ่นอาบน้ำ หรือแช่น้ำนานเกินไป เพราะเมื่ออาบน้ำร้อนหรืออยู่ในน้ำเป็นเวลานานจะทำให้ไขมันที่ผิวหนังถูกกำจัดไปและทำให้ผิวแห้ง อาการก็จะยิ่งเป็นมากขึ้นล

                       - หลีกเลี่ยงสบู่หรือครีมอาบน้ำที่รุนแรงและทำให้ผิวแห้งเกินไป

                       - ใช้ครีมบำรุงที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวเป็นประจำ และอาจเลือกใช้ครีมที่มีส่วนผสมที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว เช่น urea cream, AHA, salicylic acid เป็นต้น

                       - หลีกเลี่ยงการใส่กางเกงที่คับหรือเข้ารูปจนเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดการเสียดสีที่ผิวหนัง

                        แต่หากตุ่มเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีการอักเสบ คือ มีอาการเจ็บ ปวดและบวมแดง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ