• การรักษาโรคกรดไหลย้อน จะใช้เวลานานไหม ต้องดูแลตัวเองอย่างไร

  •  Honey_bee
    สมาชิก

    กรดไหลย้อน ระยะเวลาในการรักษานานมั้ยค่ะ ปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้เราหายจากโรคนี้ หรือวิธีการใช้ชีวิต วิธีกิน ประมาณนี้นะค่ะ

    ขอขอบคุณคุณหมอล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Honey_bee

    การรักษาโรคนี้ขึ้นกับความรุนแรงของโรค และความร่วมมือของคนไข้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมนะคะ

    โรคกรดไหลย้อน เกิดจากการที่น้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นไปที่หลอดอาหาร ทำให้เกิดการระคายเคืองจากกรดซึ่งเกิดจากการทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดของหลอดอาหารทำงานผิดปกติ

    -ปัจจัยส่งเสริม : การรับประทานดึก ความเครียด ชนิดอาหารที่ปรุงโดยการทอดการผัด ชา กาแฟ น้ำหนักตัวเกิน

    **การดูแลตนเอง :

    -หลังรับประทานอาหารให้หลีกเลี่ยงการนอนราบ การยกของหนัก การก้มตัว

    -หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มอย่างน้อยภายใน 3 ชั่วโมงก่อนนอน

    -รับประทานอาหารไขมันต่ำ หลีกเลี่ยงการรับประทานของผัดและทอด

    -รับประทานอาหารปริมาณพอดี ไม่มากไป

    -หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มชา กาแฟ เครื่องดื่มชูกำลัง เครื่องดื่มแอลกกอฮอล์ โดยเฉพาะมื้อเย็น

    -ออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก

    **หากอาการไม่ดีขึ้น ควรเข้าพบแพทย์เพื่อรับการตรวจรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ