• มีอาการวิตกกังวล นอนไม่ค่อบหลับ กลัวไปหมดทุกอย่าง ควรทำอย่างไร

  •  N_niyada
    สมาชิก
    สวัสค่ะหมอ หนูชอบมีอาการวิตกกังวล นอนไม่ค่อบหลับ กลัวไปหมดทุกอย่าง กลัวว่าจะมีคนขึ้นบ้านเราไหม กลัวไปหมดเลยค่ะ แต่จะเป็นเฉพาะเวลากลางคืนนะคะ มือเท้าจะเย็น ใจเต้นเร็ว บางทีก็หายใจติดขัดจนนอนไม่ได้เลยคะ หนูควรทำอย่างไงดีคะ อยากหายจากอาการนี้
    N_niyada  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ N_niyada

    อาการดังกล่าวมาอาจเข้าได้กับภาวะวิตกกังวลทั่วไป ซึ่งเป็นภาวะทางจิตใจที่ผู้ป่วยจะมีความเครียดหรือกังวลมากไปในหลาย ๆ เรื่อง บางครั้งอาจไม่สามารถระบุสาเหตุของความกังวลได้ ส่งผลให้นอนไม่หลับ ไม่มีสมาธิ ใจสั่น การกินและการนอนเปลี่ยนแปลง และอาจกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ โดยสิ่งที่ผู้ป่วยกลัวก็จะไม่เฉพาะเจาะจง อาจมีความกังวลในหลาย ๆ เรื่องเป็นระยะเวลาตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป อาจไม่สามารถระบุสาเหตุของความกังวลได้แน่ชัด การวินิจฉัยที่เป็นไปได้อื่นๆเช่น โรคตื่นตระหนกจนเกินเหตุ โรคความหวาดกลัวหลังได้รับอุบัติเหตุทางร่างกายและจิตใจ ภาวะซึมเศร้า

    แนะนำพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพทางจิตเบื้องต้นก่อน หากพบว่าเป็นภาวะดังกล่าวจริง การรักษามีทั้งการให้ยาเพื่อควบคุมอารมณ์และระงับความกังวลและการทำพฤติกรรมบำบัด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ดื่มแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และไม่ใช้สารเสพติด พักผ่อนมากๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ และฝึกตั้งสติและระลึกว่าสิ่งที่เข้ามากระตุ้นนั้นไม่ได้มีอะไรที่น่ากลัว