• อายุ 12-13 ปี สูง 168 เซนติเมตร อยากหยุดสูง

  •  เมษา ทองใบ
    สมาชิก
    สวัสดี ค่ะ เราอายุ12จะ13แล้วสูง168เลยอยากหยุดสูงค่ะเพราะรู้สึกว่าตัวเราสูงที่สุดในห้องเรียนค่ะเลยอยากหยุดสูง

    สวัสดีค่ะ คุณ เมษา ทองใบ,

                        ส่วนสูงนั้น จะขึ้นอยู่กับพันธุกรรมเป็นหลัก นอกจากนี้ก็จะขึ้นอยู่กับการทานอาหารและการออกกำลังกาย ดังนั้น หากคุณพ่อหรือแม่หรือญาติทางคุณพ่อหรือแม่มีส่วนสูงที่สูงมาก ก็ย่อมจะมีผลที่ทำให้เราสูงมากได้ค่ะ ทั้งนี้ หากอายุ 12-13 ปี มีส่วนสูงอยู่ที่ 168 เซนติเมตร ถือว่าไม่ได้สูงผิดปกติอะไรค่ะ

                      สำหรับในผู้หญิง โดยปกติ เมื่อมีประจำเดือนมา ก็จะเริ่มหยุดสูง เพราะผลจากฮอร์โมนจากรังไข่จะไปมีผลต่อฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการยืดขยายของกระดูกค่ะ ดังนั้น หากยังไม่มีประจำเดือนมา ก็อาจจะสูงเพิ่มขึ้นได้อีก แต่หากอายุ 12-13 ปี ก็จะไม่ได้เพิ่มมากแล้วค่ะ หรือหากมีประจำเดือนมาแล้ว หลังจากนี้ก็จะหยุดสูงแล้วค่ะ

                     อย่างไรก็ตาม หากมีประจำเดือนมาแล้ว ยังไม่หยุดสูง หรือนอกจากมีส่วนสูงที่สูงมากแล้ว หากมีรูปร่างของร่างกายที่ดูใหญ่กว่าปกติด้วย โดยเฉพาะที่ใบหน้า เช่น มีขากรรไกรที่ใหญ่กว่าปกติ กะโหลกใหญ่กว่าปกติ จมูกใหญ่ นิ้วมือและนิ้วเท้ามีขนาดใหญ่ และนิ้วห่างกันมาก รวมถึงมีขนขึ้นเยอะกว่าปกติ มีเสียงแหบหรือเสียงเปลี่ยนแปลงไป มีเหงื่อออกมาก ผิวมัน หยาบกร้าน เป็นต้น ก็จะถือว่าไม่ปกติค่ะ ซึ่งอาจเป็นโรค acromegaly ซึ่งเกิดจากมีเนื้องอกในต่อมใต้สมองที่ผลิตโกรทฮอร์โมน (growth hormone) ออกมามากผิดปกติ ทำให้ร่างกายเจริญเติบโตมากเกินไปและสมส่วน ดังนั้น หากมีลักษณะรูปร่างดังกล่าว ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจด้วยค่ะ