• อัลตราซาวน์ตรวจร่างกายสามารถดูการตั้งครรภ์ได้ไหม

  • คืออุลตราซาวตรวจร่างกายมันต่างจากอุลตราซาวตรวจครรภ์ไหมคะ แล้วหมอจะสามารถดูออกไหมคะว่าตั้งครรภ์รึเปล่า

    ภถามเพิ่มเติมจากคำถามที่แล้ว

    สวัสดีค่ะคุณ คนไม่ จำเป็น

    การตรวจอัลตราซาวด์ (Ultrasound) เป็นการตรวจวินิจฉัยทางการแพทย์โดยใช้คลื่นเสียงความถี่สูงเพื่อดูภาพอวัยวะหรือส่วนต่าง ๆ ภายในร่างกาย สามารถใช้ช่วยในการตรวจวินิจฉัยโรค เช่น  ตับ ถุงน้ำดี ไต หลอดเหลือด มดลูก รังไข่ หรือใช้การตรวจดูทารกในครรภ์ได้ เช่น ดูหัวใจทารก ในระยะแรกอาจใช้เพื่อคำนวณวันคลอด รวมถึงการตรวจดูการตั้งครรภ์นอกมดลูก

        หากในช่วงที่อัลตราซาวน์เกิดการตั้งครรภ์ที่มีอายุครรภ์มากพอ และได้รับการอัลตราซาวน์บริเวณมดลูก ก็จะสามารถเห็นการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

        จากคำถามก่อนหน้า โอกาสการตั้งครรภ์โดยไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนน้อยมากค่ะ

    แนะนำว่า หากยังเครียด และกังวลเรื่องนี้ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ