• มีตกขาวสีเหลืองและมีกลิ่นคาว เกิดจากอะไร และรักษาอย่างไร

  •  น' ริศา
    สมาชิก
    มีอาการตกขาว และคันอวัยวะเพศ ตอนแรกเป็นคล้ายๆนมบูด พอผ่านมา 2 วัน ตกขาวกลายเป็นสีเหลือง มีกลิ่นคาว ตอนมีเพศสัมพันธ์รู้สึกเจ็บ (มีแผลภายนอกอวัยวะเพศ น่าจะเกิดจากการเกา) อยากรู้ว่าเกิดจากอะไร ? หรือเป็นโรคอะไรรึเปล่า ? และวิธีรักษา ยังไงถึงจะหายคะ ?
    น' ริศา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ น' ริศา

    อาการตกขาวสีเหลืองมีกลิ่นคาวคล้ายนมบบูดเป็นตกขาวที่ผิดปกติค่ะควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายในและเก็บตัวอย่างจากช่องคลอดไปตรวจว่าติดเชื้อชนิดใดค่ะจะได้ให้ยาฆ่าเชื้อได้อย่างถูกต้อง ในระหว่างนี้รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศ ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆล้างภายนอก ไม่สวนล้างนะคะ ถ้าเจ็บและระคายเคืองมากควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนค่ะ