• ตรวจพบการติดเชื้อ HPV16 และเซลล์ผิดปกติ LSIL มีระยะฟักตัวนานแค่ไหน

  •  Theetat Saeheng
    สมาชิก

    ผมรบกวนขอสอบถามผู้ที่รู้หรือมีประสบการณ์

    ผู้หญิงถ้าได้รับเชื้อ HPV มาไม่รู้ตัว จะมีระยะเวลานานแค่ไหนครับถึงจะเริ่มออกอาการผิดปกติ เจ็บแสบคันในขณะมีเพศสัมพันธ์ มีตกขาว และพอไปตรวจภายในคัดกรอง HPV เจอชนิด HPV16  และเซลปากมดลูกผิดปกติ รอยโรค CIN1 และผลการวินิจฉัยดังนี้

    PATHOLOGIC DIAGNOSIS:
    UTERINE CERVIX, COLPOSCOPIC BIOPSY :
    - LOW-GRADE SQUAMOUS INTRAEPITHELIAL LESION (MILD DYSPLASIA)
    - CHRONIC CERVICITIS

    อยากทราบว่าอาการแบบนี้ มันมีระยะเวลลาฝักตัวไหมครับ ผู้หหญิงคาดว่าจะได้รับเชื้อมานานแค่ไหนครับ ท่านใดพอจะบอกได้ไหมครับ
    ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Theetat Saeheng,

                      จากผลการตรวจหามะเร็งปากมดลูก พบว่าเป็น low-grade squamous intraepithelial lesion (LSIL) ซึ่งคือเซลล์ผิดปกติ โดยมีการเปลี่ยนแปลงในระยะก่อนเป็นมะเร็ง (ระยะ 1) และหากตรวจหาเชื้อ HPV แล้วมีการติดเชื้อ HPV สายพันธ์ุ 16 ร่วมด้วย ก็ถือว่าเป็นเชื้อที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวได้

                      ทั้งนี้ เมื่อเซลล์มีการเปลี่ยนแปลงเป็น LSIL แล้ว มีโอกาสที่จะหายได้ หรืออาจมีการเปลี่ยนแปลงกลายเป็นระยะก่อนเป็นมะเร็งระยะ 2 แล้วกลายเป็นมะเร็งก็ได้ ส่วนระยะเวลาที่กลายนั้น มักใช้เวลาหลายปีหรือเป็นสิบๆ ปีก็ได้ แต่เนื่องจากเราไม่มีทางรู้ได้ว่าเซลล์ที่ผิดปกติจะหายหรือจะกลายเป็นมะเร็งหรือไม่ โดยส่วนใหญ่แพทย์ก็จะแนะนำให้ตัดชิ้นเนื้อที่ปากมดลูกไปตรวจต่อเพิ่มเติม เพื่อยืนยันว่ามีการเปลี่ยนแปลงในระยะก่อนเป็นมะเร็งจริงหรือไม่ หากพบเซลล์ผิดปกติจริง ก็ควรรักษาด้วยการตัดปากมดลูกบางส่วนออกค่ะ ซึ่งก็จะทำให้เซลล์ที่ผิดปกติหายไป และโอกาสในการเป็นมะเร็งก็จะน้อยลงไปหรือไม่เกิดขึ้นค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม หากยังอายุน้อย คืออยู่ใช่วงไม่เกิน 30 ปี ส่วนใหญ่มีโอกาสที่เซลล์ผิดปกติและการติดเชื้อไวรัสจะหายเองได้ จากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ดังนั้น หากยังอายุน้อย แพทย์อาจใช้วิธีเฝ้าติดตามอาการไปก่อนทุก 6 เดือน- 1 ปี ยังอาจไม่จำเป็นต้องรักษาค่ะ