• โดนแมวข่วนวันที่ 29 วันที่ 1 ไปฉีดวัคซีน แล้วโดนข่วนอีกในวันที่ 2 แล้วดูดน้ำที่หลอดอาจเปื้อนน้ำลายแมว ต้องทำอย่างไร

  •  Miura Akari
    สมาชิก
    ไม่เคยฉีดวัคซีนป้องกันมาก่อน โดนแมวข่วนล่าสุดวันที่29 ค่ะเป็นรอยแดง ไปฉีดยาป้องกันพิษสุนัขบ้าเข็มแรกวันที่ 1 วันที่ 2 โดนข่วนจนเลือดซิบ เลยทำความสะอาดด้วยสบู่เละแอลกอฮอล์ วันที่ 4 ไปฉีดเข็มที่2 แล้ววางน้ำไว้จำได้ว่าแมวตัวเดิมโดดขึ้นมาแต่ไม่แน่ใจว่าขนหรือตัว หรือลิ้นน้องโดนหลอดไหม จำไม่ได้จริงๆค่ะ แล้วเผลอดูดไปเลยนึกขึ้นได้ อยากทราบว่าต้องทำอย่างไรดีคะ😭 กังวลใจมากๆ **โดนฉีดแบบ 2 ข้าง 4 ครั้งค่ะ**

    สวัสดีค่ะ คุณ Miura Akari,

                          หากยังอยู่ในระหว่างคอร์สของการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า แล้วไปดูดหลอดที่อาจเปื้อนน้ำลายแมว ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนเพิ่มหรือเริ่มต้นฉีดวัคซีนใหม่แต่อย่างใดค่ะ

                          นอกจากนี้ หากแมวตัวที่ข่วนและมาโดนหลอดดูดน้ำนั้น ไม่ตายภายใน 4-5 วัน แสดงว่าแมวก็ไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณ Miura Akari ก็จะไม่เป็นโรคพิษสุนัขบ้าเช่นกันค่ะ

                           แต่การดูดน้ำที่อาจเปื้อนน้ำลายแมว อาจเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อแบคทีเรียต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดอาการเป็นพิษหรือท้องเสียได้ แต่หากมีปริมาณน้อยมาก ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด หากไม่มีอาการผิดปกติใดๆ ก็ไม่ต้องกังวลค่ะ