• หน้าบวมมีสาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  Arin Orajan
    สมาชิก
    หน้าบวมมีสาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้างค่ะ😆

    สวัสดีค่ะ คุณ Arin Orajan,

                         สาเหตุของการมีหน่าบวม อาจเกิดจาก

                          - การแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ ที่สัมผัสโดนผิวหนังบริเวณใบหน้า

                          - เป็นส่วนหนึ่งของปฏิกิริยาภูมิแพ้ที่เกิดขึ้นทั่วร่างกาย โดยมักมีผื่นหรือลมพิษตามผิวหนังร่วมด้วย และอาจมีอาการอื่นๆ เช่น หายใจลำบาก หายใจมีเสียงดังวี๊ด เป็นต้น

                          - โดนแมลงสัตว์กัดต่อย แต่มักเป็นเฉพาะที่

                          - โรคไตเรื้อรัง หรือไตวาย นอกจากนี้มักมีอาการอื่นๆ อีก เช่น ปัสสาวะบ่อย หรือปัสสาวะน้อยกว่าปกติ คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร น้ำหนักลด เหนื่อยง่าย กล้ามเนื้ออ่อนแรง ความดันโลหิตต่ำ เป็นต้น

                            - ภาวะหัวใจวาย แต่มักจะมีอาการเท้าบวม ขาบวม ร่วมด้วย และมีอาการอื่นๆ อีก เช่น  แน่นหน้าอก หอบเหนื่อย หายใจลำบาก นอนราบไม่ได้ ไอมีเสมหะปนเลือด น้ำหนักเพิ่ม เป็นต้น

                            - มีการอุดตันของหลอดเลือดดำ Superior vena cava เช่น จากการมีลิ่มเลือดไปอุดตัน เป็นมะเร็งปอด มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ติดเชื้อวัณโรค การสวนหลอดเลือดดำ การผ่าตัดทรวงอก เป็นต้น

                           - การผ่าตัดบริเวณใบหน้า หรือได้รับอุบัติเหตุบริเวณใบหน้า

                           - การติดเชื้อบริเวณใบหน้า เช่น มีฝีบนใบหน้า รากฟันเป็นหนอง  และการอักเสบของต่อมน้ำลาย เป็นต้น

                           - กลุ่มอาการคุชชิง (Cushing Syndrome) ซึ่งเกิดจากการที่ร่างกายมีฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) มากผิดปกติ โดยจะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยอีกหลายอย่าง

                            ดังนั้น การจะทราบสาเหตุ แพทย์ต้องอาศัยการซักประวัติ ตรวจร่างกาย ตรวจเลือด รวมถึงการตรวจพิเศษอื่นๆ เพิ่มเติมอีกค่ะ