• โรคไตมีอาการอย่างไร ควรกินอาหารอย่างไร ออกกำลังกายอย่างไร

  •  Arin Orajan
    สมาชิก
    โรคไตมีอาการอย่างไรค่ะ โรคไตบวมตลอดเลยไม่ค่ะ เเละครวญกินอาหารอย่าไร ออกกำลังกายอย่าไร อยากทราบค่ะ
    Arin Orajan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Arin Orajan

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงโรคไตเสื่อม คือการทำงานของไตน้อยกว่าคนปกติ

    สาเหตุของไตเสื่อมเช่นความดันโลหิตสูง เบาหวาน ผลข้างเคียงจากยา การติดเชื้อแบคทีเรีย ปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะ เช่น ลิ่มเลือดอุดตันในทางเดินปัสสาวะ ต่อมลูกหมากโตในเพศชาย นิ่วในไต เป็นต้น

    แนะนำพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของไตเสื่อม และแก้ไขหรือชะลอสาเหตุนั้นๆให้ได้นานที่สุดค่ะ ไม่ซื้อยามารับประทานเองโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์ เพราะยาหลายชนิดมีผลทำลายไตทำให้ไตเสื่อมได้เร็วขึ้น หรือเกิดไตวายเฉียบพลันขึ้นมาได้ ดื่มน้ำในปริมาณที่พอดีประมาณ 1-2 ลิตรต่อวัน ออกกำลังกายได้ตามปกติที่ไม่ทำให้เหนื่อยจนเกินไป

    สังเกตอาการปัสสาวะออกน้อยหรือตัวบวมซึ่งอาจเป็นอาการบ่งบอกของไตวายเฉียบพลัน ควรรีบไปพบแพทย์