• อยากรู้เหตุผลทำไมผู้หญิงที่คลอดลูกเเล้ว ถึงไม่มีอารมณ์ทางเพศ เด็กโตได้2ปีกว่าเเล้ว

  • คุนหมอครับ ผมอยากจะทราบว่า ทำไมผู้หญิงที่คลอดลูกเเล้วทำไมถึงเวลามีเพสสัมพันทำไมฝ่ายตรงข้ามถึงไม่มีอารมทางเพสครับเเต่ผู้หญิงคนนี้เขาผ่าตลอดมานะครับผมเเค่แยากทราบว่า หลังมีลูกมาเเล้วเด็กโตได้2ปีกว่าเเล้ว ทำไมผู้หญิงเขาถึงไม่มีอารมทางเพสครับ
    บิ๊กก'ซี่ ขี้'เหล้าหลวง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ บิ๊กก'ซี่ ขี้'เหล้าหลวง

    การไม่มีอารมณ์ทางเพศในผู้หญิงนั้น ไม่ได้สัมพันธ์กับการผ่าคลอดหรือคลอดบุตรตามธรรมชาติค่ะ แต่เกิดจากสาเหตุเช่น

    1.สาเหตุทางกาย- คือร่างกายไม่ตอบสนองต่อการกระตุ้นทางเพศจากไม่มีเลือดมาคั่งที่อวัยวะเพศ ไม่มีน้ำหล่อลื่นจากช่องคลอด และไม่สามารถถึงจุดสุดยอดทางเพศได้ หรือเกิดจากความเจ็บปวดขณะมีเพศสัมพันธ์จากน้ำหล่อลื่นที่น้อย อวัยวะเพศภายนอกมีบาดแผล มีภาวะหดเกร็งของช่องคลอด ช่องคลอดอักเสบหรือติดเชื้อ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ทำให้เจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ การขาดฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกาย

    2.สาเหตุทางจิตใจ - คือร่างกายสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติแต่มีเรื่องของจิตใจเข้ามาเกี่ยวข้อง อาจเกิดจากประสบการณ์ทางเพศที่ไม่ดีในวัยเด็ก ความเครียด ความกังวล การมีทัศนคติต่อการมีเพศสัมพันธ์ในทางลบ ความรู้สึกผิดต่อการมีเพศสัมพันธ์ คือรู้สึกว่าการมีเพศสัมพันธ์เป็นบาปหรือเรื่องที่ควรหลีกเลี่ยง

    อาจไปพบแพทย์ทั่วไปเบื้องต้นเพื่อคัดกรองว่าเป็นสาเหตุทางกายหรือทางจิตใจ ถ้าเป็นทางกายอาจต้องพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายในอย่างละเอียด หากเป็นทางด้านจิตใจอาจจะต้องพบจิตแพทย์ต่อไป ไม่ต้องกังวลและไม่ต้องอายนะคะ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะสามารถช่วยได้เบื้องต้น ถ้ามีสาเหตุที่รักษาได้จะได้รีบรักษาค่ะ