• มีเพศสัมพันธ์ตอนมีประจำเดือน เริ่มกินยาคุมกำเนิด ปวดหน่วงท้องน้อยปวดเอวและเลือดติดออกหลังกินยาได้ 5 วัน

  •  Nittaya
    สมาชิก
    คือเมื่อวันที่๒-๔เดือนมี.คเป็นประจำเดีอนยุคะแต่วันที่๕แฟนขอมีอะไรด้วยหนูก็เลยเริ่มกินยาคุมแผงใหม่คะแต่พอนอนกับแฟนแล้วประจำเดือนก็หายไปแต่พอกินยาคุมได้ถึงเม็ดที่๕ก็วันที่๘ก็มีเลือดออกนิดเดียวพอติดกางเกงในแล้วก็ปวดเอวปวดหนวงท้องน้อยเป็นมา3วันนี้แล้วคะคุณหมอหนูร้อนใจมากเลยคะขอขอบคุณร่วงหน้าคะ

    สวัสดีคะคุณ Nittaya

    มาดูเรื่องผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดกันนะค่ะ

    • ยาทำให้มีปัญหาเรื่องออกกระปริดกระปรอยได้ค่ะ
    • คลื่นไส้
    • คัดตึงเต้านม
    • ปวดหัว
    • น้ำหนักขึ้น
    • อารมณ์แปรปรวน
    • ประจำเดือนขาด
    • ความต้องการทางเพศลดลง

      อาการที่เป็นน่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาค่ะ

      แต่เรื่องมะเร็งปากมดลูก อาการเริ่มแรกจะมีดังนี้ค่ะ

      • มีเลือดออกผิดปรกติจากช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์ หรือ มีเลือดออกผิดปรกติระหว่างมีประจำเดือน หรือ หมดประจำเดือนไปแล้วมีเลือดออก
      • ตกขาวมีเลือดปน มีกลิ่นเหม็นชัดเจน ออกปริมาณมาก
      • มีอาการแสบขัดเวลาปัสสาวะ
      • ปวดท้องน้อย
      • ปวดเวลาปัสสาวะ
      • มะเร็งปากมดลูก สัมพันธ์กับการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ Human papilloma virus ค่ะ ซึ่งแนะนำตรวจภายในเพื่อหาเชื่อค่ะ ถ้าไม่มีแนะนำให้ไปฉีดวัคซีนค่ะ ฉีด สองเข็มค่ะ ปกติแนะนำให้ผู้หญิงอายุ 9-26 ปีค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม ควรฉีดค่ะ