• เป็็นทอนซิลอักเสบ ทานยา amoxy ไป มีอาการแพ้ ควรทำอย่างไรดีครับ

  •  Jake Onew
    สมาชิก
    ผมไม่สบายเจ็บคอ ( และมีต่อมน้ำเหลืองที่คอ) เริ่มเป็นตั้งแต่ที่5กันยายน และเริ่มกิน กินยาแก้ปวด ยาฆ่าเชื้อแบกทีเรีย ชื่อยาอะมอกซิซิลลิน500กม สีดำเหลือง ผลที่กินมีอาการหอบหืดเหนื่อยง่าย กินประมาน1เดือน ก็หายดี และหยุดกินวันที่26 กันยายน และใช้ชีวิตปกติ แล้ววันที่1 ตุลาคมไม่สบายอีก ไปหาหมอเค้าบอก คออักเสบ มีทอลชิลอักเสบ หมอให้ยามากินพวกฆ่าเชื้อและแก้อักเสบ มีอาการเสบๆแขนขา ออกร้อน แต่พอกินได้2-4วันก็ดีขึ้นหาย ปกติ คอก็หายปกติ แต่ตอนนี้หยุดกินยา ที่หยุดกิน มีอาการ ขมคอ มีฝ้าที่ลิ้นไม่มาก รู้รสชาติมันๆขุ่นที่ลิ้น เหมือนรสชาติจากยาฆ่าเชื้อ มีอาการคอแห้งง่าย น้ำลายเหนียว บางทีก็แสบที่ลิ้นและขม พอเราทำอะไรที่ไม่หนักรู้สึก เหนื่อยง่าย ใจสั่น เหมือนมีอะไรติดที่คอ บางทีแสบๆทีคอ มีอาการมึนๆ จิดๆที่หัว ตื่นนอนมาปวดหัว แน่นน่าอก เวลาใจสั่น จะนอนก็ใจสั่นปกติ มันเกี่ยวกับยาไหม กินยานานไป และกลัวเป็นเชื้อราในคอแบกทีเรีย หยุดกินมา3วันละ ขมคออีก แนะนำน่อย

    สวัสดีครับ

    โดยทั่วไปแล้ว ผลข้างเคียงของยา Amoxycillin ที่พบได้บ่อยคือ

    • คลื่นไส้ อาเจียน
    • ถ่ายเหลว
    • ปวดท้องบิดๆ
    • ปวดหัว
    • มีผื่นขึ้นตามร่างกาย

    อาการหอบหืดเหนื่อยง่ายเป็นผลข้างเคียงที่มักไม่พบในการทานยา amoxycillin  , แต่อาจเป็นผลข้างเคียงของโรคได้

    การที่เป็นต่อมทอลซิลอักเสบ อาจมีไข้ เจ็บคอ กลืนเจ็บ  อ่อนเพลีย ไม่มีแรง เบื่ออาหารได้

    แนะนำว่าถ้าหากรู้สึกว่าแพ้ยา ให้รีบหยุดยาก่อน และรีบไปพบแพทย์ผู้ที่การรักษาครับ เพื่อที่จำได้ทำการตรวจ ถ้าหากพบว่าแพ้ยาจริง อาจต้องทำการเปลี่ยนยา ไปเป็นตัวยากลุ่มอื่น ที่สามารถรักษาโรคต่อมทอนซิลอักเสบได้เหมือนกันครับ

    แนะนำให้อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ อาการแพ้ยา ได้ครับ