• มีอาการเจ็บรูทวารหนัก อยากรู้สาเหตุและวิธีรักษา

  •  Suttichat Rodklay
    สมาชิก
    มันมีอาการเจ็บๆที่หูรูดก้นอ่ะครับ มันมีอาการบวมอ่ะครับ เวลานั่งหรือยีนมันก็เจ็บอ่ะครับ ผมเคยเป็นตั้งแต่ตอนผมเรียนมัธยมตอนต้น จนตอนนี้ผมเข้ามหาลัยมั้ยก็เป็นอ่ะครับ แต่เป็นมันก็เป็นประมาณอาทิตย์เดียวอ่ะครับแล้วมันก็หายอ่ะครับ ปีหนึ่งหน้าจะเป็นครั้งสองครั้งอ่ะครับ ผมอยากทราบสาเหตุที่เป็น และก็วิธีรักษาอ่ะครับ ตอนนี้เจ็บมากๆอ่ะครับ
    Suttichat Rodklay  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Suttichat Rodklay

    อาการเจ็บที่ทวารหนัก อาจเกิดจากริดสีดวงทวาร แผลฉีกขาดที่รูทวารหนัก การอักเสบของทวารหนักหรือไส้ตรง หรือมีโรคผิวหนังบริเวณทวารหนัก

    โรคที่พบได้บ่อยและอาจสัมพันธ์กับการขับถ่าย มักเป็นๆหายๆได้ คือโรคริดสีดวงทวาร ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น คนไข้อาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา

    สาเหตุกระตุ้นของการเกิดริดสีดวงเช่น การนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน ประวัติท้องเสียเรื้อรังหรือท้องผูกเรื้อรัง น้ำหนักเกิน รับประทานที่มีกากใยน้อย ดื่มน้ำน้อย ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าวไปก่อน

    หากเป็นมานานเรื้อรัง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ เพื่อตรวจดูว่าเป็นภาวะริดสีดวงทวารหรือไม่ ถ้าใช่แล้วริดสีดวงตอนนี้มีความรุนแรงอยู่ระดับใด ควรรักษาด้วยวิธีใด หากมีเลือดออกมามาก ปวดท้องร่วมด้วย ควรรีบไปค่ะ