• มีน้ำมูกสีเขีียวและมีกลิ่นเหม็น เป็นอาการของโรคอะไร ต้องรักษาอย่างไร

  •  Ramida
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ มีเรื่องจะปรึกษาค่ะ

    จากอาการเบื้องต้น ในทุกวันจะมีน้ำมูก (แห้ง) สีเขียวและมีกลิ่นเหม็นในโพรงจมูกทั้งที่ไม่ได้เป็นหวัด เคยอ่านเจอมาว่าน้ำมูกสีเขียวเป็นอาการของการติดเชื้อ เลยอยากทราบว่าเป็นอาการของโรคอะไรหรือเปล่า วิธีที่ควรดูแล หรือต้องรับการรักษาไหม ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

    ปล. ส่วนตัวมีโรคประจำตัวคือภูมิแพ้อากาศค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ramida

    การที่มีน้ำมูกสีเขียวและมีกลิ่มเหม็นในโพรงจมูก น่าจะมีการติดเชื้อแบคทีเรียในโพรงจมูกนะคะ หากคุณ Ramida มีไข้ เจ็บบริเวณโพรงจมูก แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ

    แต่หากไม่มีไข้ ไม่มีอาการเจ็บโพรงจมูก แนะนำดูแลตนเองเบื้องต้น โดยการใช้น้ำเกลือล้างจมูกดูก่อนได้ค่ะ หากอาการไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์อีกทีนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเรื่องล้างจมูกได้ที่นี่ค่ะ