• อยากรู้ว่าเป็นโรคซึมเศร้ามั้ยค่ะ ควรทำยังไงดี

  •  Taksporn Maklon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ!คือตอนนี้หนูรู้สึกท้อมากเลยค่ะ ไม่อยากทำอะไร ไม่อยากคุยกับใคร ปลีกตัวออกจากกลุ่ทเพื่อนมาอยู่คนเดียว รู้สึกว่าตัวเองไร้ค่ามากๆ ร้องไห้แบบไม่มีสาเหตุ บางครั้งก็รู้สึกกระสับกระสายนอนไม่ได้ไม่เป็นอันทำอะไร เราเครียดกับทุกๆเรื่อง เคยบอกครอบครัวแต่ทุกคนด็ไม่สนใจ อยากจะหลับไปแล้วก็ไม่ต้องตื่นขึ้นมาอีกเลย คิดจะฆ่าตัวตายแทบทุกวันอยากจะผูกคอตายวันละหลายๆรอบ เคยบีบคอตัวเองครั้งหนึ่งแต่ก็ไม่ตาย

    สวัสดีค่ะ คุณ Taksporn Maklon,

                     จากอาการต่างๆ ที่เล่ามานั้นเป็น ถือว่ามีอาการซึมเศร้า ซึ่งหากอาการซึมเศร้าเป็นอยู่นานต่อเนื่อง และส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตประจำวัน ก็ถือเป็นโรคซึมเศร้าได้ ซึ่งเป็นโรคที่ประกอบด้วยการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ดังนี้

                   1.อารมณ์เปลี่ยนไป ที่พบบ่อยคือกลายเป็นคนเศร้าสร้อย หดหู่ ไม่แจ่มใส ไม่สดชื่น สะเทือนใจง่าย ร้องไห้บ่อย เบื่อหน่ายไปหมดทุกสิ่งอย่าง สิ่งที่เคยชอบทำก็ไม่ชอบทำ รู้สึกไม่มีความสุข บางคนอาจหงุดหงิด ฉุนเฉียวง่าย อารมณ์ร้อนขึ้น

                   2. ความคิดเปลี่ยนไป มองอะไรก็รู้สึกแย่ไปหมด มองเห็นแต่ความผิดพลาดของตนเอง มองไม่เห็นอนาคต หมดหวัง ท้อแท้ รู้สึกตนเองไร้ค่า ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง รู้สึกเป็นภาระกับคนอื่น คิดถึงเรื่องการตายอยู่บ่อยๆ เมื่ออารมณ์เศร้ามีมากขึ้น ก็อาจถึงขั้นวางแผนการตายและทำร้ายตนเองได้

                   3. สมาธิความจำแย่ลง หลงลืมง่าย จิตใจเหม่อลอย ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ทำงานผิดๆถูกๆ

                   4. อาการทางกาย เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยล้า นอนหลับยาก หรือนอนมากไป เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว ท้องอืด ท้องผูก

                   5. การงานแย่ลง ความรับผิดชอบต่องานลดลง ทั้งงานภายนอกและงานบ้าน เมื่อทำงานผิดพลาดบ่อยๆ หรือลางานบ่อยๆ ก็มักถูกให้ออกจากงาน

                   6. อาการโรคจิต มักพบในผู้ที่มีโรคซึมเศร้ารุนแรง  เช่น อาการหลงผิด ประสาทหลอน

                 โรคซึมเศร้า อาจมีสาเหตุมาจากโรคทางกาย เช่น มีภาวะไทรอยด์ต่ำ ขาดวิตามินบางอย่าง เนื้องอกในสมอง สมองอักเสบ เป็นต้น ดังนั้นควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของโรคเหล่านี้ด้วยค่ะ หากไม่มีโรคเหล่านี้ แพทย์ที่จะช่วยรักษารักษาอาการของเราคือจิตแพทย์ค่ะ ซึ่งการรักษาโรคซึมเศร้าก็มีทั้งยาต่างๆ ที่จะช่วยลดอาการลงได้ รวมถึงการรักษาทางจิตบำบัดค่ะ

                    การเป็นโรคซึมเศร้า ไม่ได้หมายความว่า เราเป็นคนอ่อนแอ คิดมาก ไม่สู้ปัญหา เอาแต่ท้อแท้ เอาแต่ร้องไห้ แต่ที่เป็นอยู่ เพราะกำลังเป็นโรค ซึ่งก็เหมือนกับการเป็นโรคอื่นๆ หากได้รับการรักษาที่ถูกวิธี โรคก็จะทุเลาลง จนหายเป็นปกติได้ในที่สุดค่ะ ในเบื้องต้นควรเล่าให้คนใกล้ชิดได้รับรู้ถึงอาการที่เราเป็นอยู่ด้วยค่ะ เพื่อจะได้ช่วยกันดูแลประคับประคองให้ผ่านไปได้ค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้อาการเหล่านี้หายไปโดยเร็วนะคะ

    Taksporn Maklon  Taksporn Maklon
    สมาชิก
    จะบอกคนอื่นก็กลัวพวกเขาจะคิดว่าเรียกร้องความสนใจ ตอนนี้อึดอัดมากๆเเลยค่ะ จะบอกครอบครัวก็กลัวว่าเขาจะเป็นห่วง

    อย่าเพิ่งกังวลไปว่าคนอื่นเขาจะคิดอย่างไร แม้จะไม่มีใครเข้าใจในช่วงแรก แต่อย่างน้อยเราก็ได้เล่าให้คนอื่นได้ฟังเป็นข้อมูลไว้ค่ะ ซึ่งก็คล้ายๆ กับการเป็นโรคเรื้อรังอื่นๆ เช่น เบาหวาน โรคหัวใจ ที่ควรจะมีคนใกล้ชิดที่ดูแลเราทราบถึงอาการ จะได้ให้การดูแลเราได้เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินค่ะ

    สำหรับคนในครอบครัว หากกลัวว่าเขาจะเป็นห่วง อาจค่อยๆ เล่าอาการให้ฟังไปทีละเล็กละน้อยไปก่อนก็ได้ค่ะ และหากเราเข้ารับการรักษาตามขั้นตอนและทานยาต่อเนื่องแล้ว โรคก็จะไม่ถึงขั้นรุนแรง ทางครอบครัวก็ไม่ต้องวิตกกังวลมากไปค่ะ

    Taksporn Maklon  Taksporn Maklon
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ