• มีผื่นแดงลักษณะคล้ายเริม แต่ไม่ปวด

  •  Si Ked
    สมาชิก
    เป็นพื่นแดงขึ้นตรงต้นขาคล้ายเริม แต่ไปอ่านในเน็ต ในเน็ตบอกมันจะแสบปวด แต่ตัวเราไม่แสบหรทอปวดแค่คันเวลาเกา
    Si Ked  Si Ked
    สมาชิก
    หนูเคยเป่นอีสุกอีใส หลังหายมันจะมีแผลเป่นจุดหนึ่งเป่นแค่วงกลมเล็กๆตรงต้นขา ผื่นมันขึ้นทับรอยนั้นเรยค่ะ หนูจะเป่นหรือป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Si Ked

    อาการของการติดโรคเริม (Herpes) เริม เกิดจากการติดเชื้อไวรัสเฮอปีซิมเพลค ชนิดที่ 1 หรือ 2 (HSV-1 or HSV-2) โดยที่ลักษณะอาการจากการติดเชื้อของทั้ง 2 ชนิด ไม่มีความแตกต่างกันค่ะ ลักษณะของรอยโรคเริม อาการของเริม มักจะเริ่มจากการที่มีตุ่มน้ำใสเกิดขึ้นมาก่อนค่ะ ต่อมาตุ่มน้ำใสนั้นจะเเตกออก เกิดเป็นแผลขึ้น ส่วนมากมักมีอาการปวดเมื่อยตามตัว อาจมีไข้ต่ำๆ หรือเจ็บปวดบริเวณแผล สามารถเกิดได้หลายตำเเหน่งในร่างกาย อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากที่มีการติดเชื้อชนิดนี้แล้ว โดยทั่วไปร่างกายจะไม่สามารถทำลายเชื้อให้หมดได้ค่ะ โดยที่เชื้อมักจะมาหลบซ่อนอยู่ที่ปลายประสาท (nerve ganglion) ดังนั้นการติดเชื้อชนิดนี้จึงสามารถเกิดโรคซ้ำๆได้บ่อยค่ะ

    ถ้าอาการไม่เหมือนกับอาการของโรคเริมตามปกติ มีโอกาสที่จะไม่ใช่รอยโรคเริมค่ะ เนื่องจากการเป็นผื่นแดง นอกจากเริมเเล้ว ยังสามารถเป็นโรคอื่นได้อีกค่ะ เช่น ผื่นเเพ้ทั่วไป การติดเชื้อจากตัวไร

    ส่วนตำแหน่งที่เป็นซำ้รอยตรงตำแหน่งของแผลอีสุกอีใส อาจเป็นเพียงอาการแพ้ หรือ อาการอักเสบ หรืออาจเป็นการอักเสบได้ค่ะ

    แนะนำให้ไปตรวจเพิ่มเติม เพื่อให้แพทย์ได้มองเห็นรอยโรคที่เป็นผื่นแดงอย่างละเอียดค่ะ เพื่อได้รับการวินิจฉัยอย่างถูกต้อง เนื่องจากถ้าแต่เป็นการอักเสบอาจไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยา แต่ถ้ามีความจำเป็นต้องใช้ยา เช่น เกิดการติดเชื้อ แต่ละโรคใช้ยาในการรักษาที่แตกต่างกันค่ะ จึงมีความจำเป็นต้องเลือกยาให้ถูกต้องค่ะ