• ลูกสาวมีอาการหายใจเสียงดัง เป็นไข้ เกิดจากอะไรครับ

  • ลูกสาวผมมีน้ำมูกมาได้7-8วันแต่ไม่มีอาการไอ วันนี้จู่ไข้ขึ้นสูง พอตอนเย็นตัวหายร้อน แต่กลางคืนก้อร้อนอีก ช่วง2-3คืนมานี้นอนดิ่นไปดิ่นมาตลอด และบางทีหายใจมีเสียงวีดร้วมด้วยคับ ...

    สวัสดีครับ

    อาการมีน้ำมูก หายใจมีเสียงวี้ด มีไข้ เป็นอาการผิดปกติของระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะอาการหายใจเสียงดังมีเสียงวี้ดเป็นอาการที่ค่อยข้างจำเพาะต่อความผิดปกติของทางเดินหายใจและปอด ยกตัวอย่างโรคที่ทำให้เกิดอาการข้างต้นได้ เช่น

    • หอบหืด
    • ภูมิแพ้
    • การลำสักสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในหลอดลม
    • ติดเชื้อไวรัสในทางเดินหายใจ (viral induced wheezing)
    • ความผิดปกติของทางเดินหายใจ (Pediatric tracheomalacia)
    • ปอดบวม
    • กรดไหลย้อน

    การที่จะทราบสาเหตุที่แท้จริงว่าเกิดจากอะไรได้นั้น จะต้องทำการซักประวัติและตรวจร่างกายโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ  จากการเล่าอาการเฉยๆไม่เพียงพอที่จะวินิฉัยโรคต่างๆได้

    แนะนำว่าควรรีบพาลูกไปพบพบกุมารแพทย์เพื่อทำการตรวจหาความผิดปกติ หากปล่อยให้ทิ้งไว้อาจมีอาการกำเริบได้

    ควรสังเกตุว่าถ้าหากมีอาการหายใจเหนื่อยมากขึ้น ใช้กระบังลมหายใจ  มีเสมหะมาก หรนือมีไข้สูง ซึม หายใจมีเสียงดังไม่หายไป ตัวเขียว ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วนครับ