• มีติ่งเนื้อสีดำที่ทวารหนักหนัก เอามือบีบมีเลือดออกไม่ทราบเป็นอะไร ต้องทำอย่างไร

  •  Kraisorn Srisork
    สมาชิก
    เป็นติ่งเนื้อใกล้บริเวณอัณฑะลักษณะเป็นก้อนสีดำผมบีบให้แตกก็มีแต่เลือดไหลออกแต่ยังเป็นก้อนสีดำเหมือนเดิมผมอยากว่าเป็นอะไรและวิธีการรักษา. ขอบคุณครับ

     สวัสดีะคุณKraisorn Srisork

    ก้อนที่ออกมาจากทวารหนัก อาจจะมีสาเหตุได้ดังนี้ ตามกายวิภาคค่ะ

    • เส้นเลือดดำที่หย้อยลงมา หรือ ที่เรียกกันว่าริดสีดวงทวาร ซึ่งจะเป็นเส้นเลือดดำที่มีการยืดหย่อนลงมาค่ะ จะมีทั้งเส้นเลือดภายใน ซึ่งมักจะไม่มีอาการเจ็บและสามารถที่จะดันให้กลับเข้าไปได้ กับเส้นเลือดภายนอกซึ่งส่วนใหญ่จะมีอาการปวด และอาจจะทำให้มีอาการคัดได้ค่ะ ก้อนจะอยุ่ภายนอก อาจจะมีเมือกได้ ทำให้มีกลิ่นเหม็น หรือ มีเรื่องการติดเชื้อได้ค่ะ ทั้งสองกรณี หมอไม่แนะนำให้บีบ ให้แตกนะค่ะ เนื่องจากเป็นเส้นเลือดดำค่ะ จำทำให้มีปัญหาเลือดออกไม่หยุดได้ค่ะ แนะนำให้นั่งแช่นน้ำอุ่น พบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ
    • การติดเชื้อที่ผิวหนัง หรือ ต่อมเหงือบริเวณรอบรูทวารหนัก อาจจะทำให้มีหนองและมีเรื่องของการปวดบวมร่วมด้วยค่ะ ถ้าบีบแตกหนองออกจะรู้สึกดีขึ้น แต่ถ้ายังไม่ได้รับการรักษาจะกลับมาเป็นอีกซ้ำค่ะ ไม่แนะนำให้บีบออกนะค่ะ เนื่องจากอาจจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน ซึ่งอาจจะมีปัญหาทำให้ลำไส้ต่อกับผิวหนังด้านนอกได้ค่ะ แนะนำให้พบแพทย์เพื่อผ่าตัดระบายหนองค่ะ
    • ก้อนเนื้องอก ซึ่งอาจจะเป็นแค่เนื้องงอกธรรมดา หรือ เนื้องอกร้ายแรงก็ได้ค่ะควรได้รับการตรวจค่ะ

    ช่วงนี้ถ้ามีอาการปวดให้รับประทานยาแก้ปวด นั่งแช่น้ำอุ่น พบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ