• มีติ่งเนื้อที่ปากทวาร มีเลือดเวลาสัมผัส มีน้ำสีใสเหนียวๆ และมีกลิ่น เป็นอะไร

  •  ชื่อ' ออย-
    สมาชิก
    อยากทราบครับ พอดีผมมีติ่งเนื้องที่ปากทวาร มีเลือดเวลาสัมผัส มีน้ำคัดหลั่งสีใสเหนียวๆและมีกลิ่น น้ำไหลตลอดเวลาเลยครับ อยากทราบว่าเป็นอะไร แล้วมีวิธีการรักษาเองไหม อายหมอครับ ไม่กล้าเปิดก้นให้ดู

    สวัสดีค่ะ คุณ สงสัยยย,

                        ติ่งเนื้อที่ปากทวาร อาจเป็น

                       1.ริดสีดวงทวารชนิดภายใน  จะทำให้มีอาการถ่ายเป็นเลือด โดยหยดออกมาพร้อมกับอุจจาระหรือหลังถ่ายอุจจาระ ไม่มีอาการปวดรูทวาร แต่ก็ไม่น่าทำให้มีน้ำใสๆ ไหลออกมาร่วมด้วย

                       2. ริดสีดวงทวารชนิดภายนอก มักไม่ได้ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน และไม่น่ามีน้ำไหลออก แต่จะทำให้มีอาการเจ็บ แสบ หรือปวดรูทวารได้

                        3. แผลปริขอบทวารหนัก เกิดจากการที่อุจจาระที่แข็ง จนไปครูดบาดเยื่อบุผิวของทวารหนักจนเกิดเป็นแผล หรือมีถ่ายอุจจาระเหลวเรื้อรัง ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก หรือการใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก ทำให้เกิดแผลและมีเลือดหรือน้ำซึมออกได้ และหากเป็นเรื้อรัง เยื่อบุผิวรอบๆ แผลที่ทวารหนักนี้จะหนาตัวขึ้น ทำให้มีลักษณะเป็นติ่งเนื้อขึ้นมาได้ด้วย

                        4. โรคหนองใน หากมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก ก็อาจทำให้ติดเชื้อที่รูทวารหนักได้ ทำให้เกิดเป็นแผล มีหนอง มีเลือดไหล เจ็บและคันรูทวารหนัก

                         5. หูดหงอนไก่ จะเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจมีอาการคันร่วมด้วย แต่ไม่ได้ทำให้มีเลือดหรือน้ำไหลออกมา

                         6. ก้อนที่ลำไส้ใหญ่หรือบริเวณทวารหนักจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เนื้องอกของลำไส้ตรง หรือเนื้องอกทวารหนัก ที่ยื่นออกมาจนพ้นรูทวารหนัก

                         7. ฝีคัณฑสูตร เป็นฝีที่เกิดข้างในรูทวารหนัก อาการคือจะบวมและปวดข้างในทวารหนัก มีน้ำเหลืองหรือหนองซึมออกจากรูที่ผิวหนังบริเวณใกล้กับทวารหนัก และอาจมีเลือดปนได้

                        แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด จะได้รักษาให้ตรงกับโรคค่ะ ไม่ต้องอายหมอนะคะ เพราะอาการเจ็บป่วยของคนเรา สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกอวัยวะและทุกส่วนของร่างกาย ไม่ใช่สิ่งที่น่าอายแต่อย่างใดค่ะ

                        ในเบื้องต้น ไม่ว่าจะเป็นโรคอะไร ก็ควรอย่าให้มีท้องผูก และควรทำให้อุจจาระนิ่ม โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เน้นทานผักและผลไม้สด ลดปริมาณการทานเนื้อสัตว์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เป็นต้น และควรงดการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก ไม่ใส่สิ่งของหรือนิ้วเข้าไปในทวารหนักค่ะ