• อยากรู้ว่าหนูเริ่มเข้าข่ายจะเป็นโรคซึมเศร้าไหม?

  •  Yanatchara Kamonworadach
    สมาชิก
    หนูพึ่งเลิกกับแฟน แต่ว่าก่อนหน้านี้ก็โอเคดี พอรู้ว่าเค้ามีใหม่ก็เริ่มหนักขึ้น กลายเป็นว่าหลังๆหนูเอาแต่คิดว่าหนูผิดที่หนูออกมา ตอนกลางคืนก็มักจะไม่นอนชอบคิดเรื่องแฟนเก่า บางทีก็คิดภาพแฟนเก่ากับคนใหม่ และมักจะเป็นหนักเฉพาะตอนกลางคืน มักร้องไห้หนัก บางทีน้ำตาไหลเอง เริ่มไม่ค่อยกล้าไปไหนในที่ที่ไม่มีคนรู้จัก เริ่มไม่จดจ่อกับอะไรที่ทำหรือทที่เคยชอบ เริ่มคิดวนไปวนมาแต่เรื่องเดิมๆ รู้สึกเหนื่อยมากมาก และเหนื่อยกับทุกอย่างที่เราเคยชอบทำ

     สวัสดีคะคุณ Yanatchara Kamonworadach ก่อนอื่นนะค่ะ การที่เราแยกทางกับใครสักคนไม่ได้หมายความการกระทำของเราในช่วงนี้จะเป็นเรื่องของโรคซึมเศร้าค่ะ ตอนนี้คุณอาจจะอยู่ในขั้นตอนการทบทวน สภาวะต่างๆ ที่ผ่านมา ทั้งในอดีตปัจจุบัน และคุณกำลังมองหาช่องทางในอนาคตค่ะ ต้องมาดูกันก่อนนะค่ะว่าภาวะนี้เป็นมาตลอดติดต่อกันถึงสองสัปดาห์หรือไม่ ถ้าเพิ่งเป็นหมอแนะนำว่าลองหาอะไรที่คุณชอบทำ หรือ ลองพักผ่อน ผ่อนคลาย ทุกครั้งที่คิดถึงเรื่องเก่า ให้พยายามคิดว่ามันอาจจะเป็นโอกาสให้คุณได้พบสิ่งใหม่ค่ะ โรคซึมเศร้าไม่กรณีของคุณหมอยังไม่คิดว่าคุณเป็นค่ะ เป็นช่วงปรับตัว แต่อย่างไรก็ตามหมอแนะนำว่าถ้ามีความคิดอื่นร่วมด้วยแนะนำคุณให้พบจิตแพทย์นะค่ะ