• ฝ่ายหญิงมีแผลเริม หลังมีเพศสัมพันธ์ ฝ่ายชายจะมีอาการอะไรไหม

  •  Piyamat Numatram
    สมาชิก
    หลังมีเพศสัมพันธ์ ฝ่ายหญิงมีแผลริม อยากรู้ว่าฝ่ายชายจะมีอาการอะไรไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Piyamat Numatram,

                        หากฝ่ายหญิงกำลังเป็นเริม คือมีตุ่มหรือแผลของโรคเริมที่อวัยวะเพศอยู่ หากได้มีเพศสัมพันธ์โดยการสอดใส่ทางช่องคลอด และฝ่ายชายยังไม่เคยเป็นโรคเริมมาก่อน ฝ่ายชายก็ย่อมมีโอกาสติดเชื้อเริมไปค่ะ โดยประมาณ 2-10 วันหลังจากที่รับเชื้อไป ก็จะเริ่มแสดงอาการ คือมีตุ่มน้ำใสขึ้นบริเวณอวัยวะเพศ อาจมี 1 ตุ่มหรือหลายตุ่ม มีอาการแสบร้อนหรือเจ็บปวด ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล และมีอาการเจ็บและแสบมาก แผลอาจมีน้ำเหลืองซึมได้ โดยจะเป็นอยู่นาน 2-4 สัปดาห์ บางรายอาจมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลียร่วมด้วย

                        แต่หากฝ่ายชายเคยเป็นโรคเริมมาแล้ว เชื้อก็ย่อมจะอยู่ในร่างกายแล้ว ดังนั้น เมื่อมีเพศสัมพันธ์และรับเชื้อโรคไปอีก หากเป็นเชื้อชนิดเดียวกัน (เชื้อโรคเริมมี 2 ชนิด คือ type 1 และ 2) ก็จะไม่ได้แสดงอาการอะไร

                        ทั้งนี้ หากเคยเป็นโรคเริมมาแล้ว จะสามารถเกิดโรคซ้ำขึ้นได้อีก โดยที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการไปมีเพศสัมพันธ์ เนื่องจากเชื้อจะอยู่ในรางกายของเราไปตลอดชีวิต โดยจะซ่อนตัวอยู่ในปมประสาทบริเวณไขสันหลัง และเมื่อร่างกายอ่อนแอ หรือมีปัจจัยบางอย่าง เชื้อก็จะออกจากปมประสาทและมาแสดงอาการที่อวัยวะเพศได้ โดยอาการมักจะเป็นน้อยกว่าการเป็นเริมในครั้งแรกค่ะ