• อยากรู้ว่าที่เป็นอยู่ใช่โรคเบื่ออาหารรึป่าว และช่วยบอกวิธีแก้หรือวิธีรักษาหน่อย

  •  Thanatas Bunyopakorn
    สมาชิก

     เป็นมาประมาณ 2 วันแล้ว ปกติตักข้าวมา 2 ทัพพีแปปเดียวก็หมดละ แต่เมื่อวานกินแค่ 2 ช้อนก็อิ่มแล้ว แล้วก็รู้สึกไม่อยากกินอะไรอีกเลยทั้งวัน แต่ก็พยามบังคับให้ตัวเองกินนมก็กินได้นะ แต่ที่กินนมนั่นประมาณตี 3 ของวันนี้ แล้ววันนี้วันที่ 2 คือปกติจะตื่นประมาณ 9 โมง แต่วันนี้มันเพลียมาก ตื่นประมาณเทียง และก็มาต้มมาม่ากิน 2 ห่อ แล้วก็กินไปกินมาก็เป็นแบบเมื่อวานเลยแต่วันนี้พยามกินให้หมดเพราะกลัวเสียดายและกลัวแม่ว่า แต่ผลที่ได้คือใช้เวลากินมาม่า 2 ห่อ ประมาณ 2 ชั่วโมง เพราะกินนิดเดียวก็อิ่ม ก็เลยกว่าจะเคี้ยวกลืนได้นี่ แทบอาเจียรเพราะอิ่มมาก และประมาณ 5 โมงเย็น ก็รู้สึกเพลียมากก็เลยนอน ตอนแรกกะว่าจะนอนสัก 5 นาที แต่กลายเป็นตื่น 2 ทุ่มและก็ยังไม่หิวเลยตั้งแต่กินมาม่าเสร็จ แต่รู้สึกได้ว่าท้องร้องตอนเวลาทานข้าวของวันที่ปกติคือวันที่ก่อนมาเป็นอาการพวกนี้ และลองไปชั่งน้ำหนักดูปรากฎว่า น้ำหนักหายไปประมาณ 2 กิโลกรัมกว่าๆ จาก 2 วันที่แล้วที่พึ่งไปชั่งมา

     สวัสดีคะคุณ Thanatas Bunyopakorn

    ต้องหาสาเหตุค่ะ ช่วงนี้มีปัญหาเรื่องความเครียด หรือ มีปัญหาเรื่องกลัวความอ้วนไหมค่ะ หรือว่ามีปัญหาเรื่องระบบทางเดินอาหาร เช่น ลำไส้แปรปรวน หรือ กินแล้วมีปัญหาเรื่องอาการปวดท้องทำให้กลัวที่จะกินอะไรไหมค่ะ

    อาจจะต้องมาเริ่มฝึกการกินใหม่ค่ะ คงต้องเริ่มจากการกินอาหารอ่อน ๆ ปริมาณน้อยๆ ค่ะ แต่ให้กินบ่อยขึ้นค่ะ เพราะถ้ากินอาหารมากเกินไปในมื้อเดียวอาจจะทำให้มีปัญหาท้องอืดแล้วไม่อยากรับประทานอาหารอีกได้ค่ะ

    ถ้ามีปัญหากลืนลำบากอาจจะต้องไปส่องกล้องดูค่ะ

    น้ำหนักลดลงเร็วเหมือนกันค่ะ ถ้าไม่ได้ตั้งใจลดนะค่ะ อย่างนี้อาจจะทำให้มีอาการเหนื่อยอ่อนเพลียได้ง่ายค่ะ

    ค่อยๆ ปรักมาการรับประทานอาหารใหม่ค่ะ