• อยากรู้ว่าตัดไหมหลังผ่าตัดไส้ติ่งกินเหล้ากินเบียได้ไหม

  •  Win Venceremos
    สมาชิก
    ผมพึ่งตัดไหมวันที่11เมษายนที่ผ่านมาอยากรู้กินเหล้ากินเบียได้ไหม แต่มันเป็นแผลของไว้ติ่งแตก ถ้ากินเหล้ากินเบียไม่ได้สามารถกินน้ำอัดลมได้ไหมครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Win Venceremos,

                          สาเหตุที่ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์หลังผ่าตัดไส้ติ่งคือ

                       - แอลกอฮอล์ อาจทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารและลำไส้ ตามมาด้วยอาการท้องอืด ซึ่งมีผลต่อการหายของแผลผ่าตัดในช่องท้องได้

                       - หลังการผ่าตัดไส้ติ่ง มักได้รับยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อทาน การดื่มแอลกอฮอล์ อาจไปมีผลลดประสิทธิภาพของยาปฏิชีวนะลง ทำให้แผลผ่าตัดเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้

                       - แอลกอฮอล์มีผลลดการแข็งตัวของเลือด หากมีโรคเกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือด อาจมีผลทำให้มีเลือดออกภายในร่างกายเราได้

                       - หลังการผ่าตัดใหม่ๆ ฤทธิ์ของยาสลบอาจยังหลงเหลืออยู่ ซึ่งทำให้เรามีการซึมได้ หากดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปในช่วงนี้ อาจทำให้ยิ่งซึมลง เสี่ยงต่อการหายใจช้าลงและร่างกายขาดออกซิเจนได้

                       แนะนำให้งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด ในกรณีแผลที่หายสนิทดีแล้ว ต่อไปอย่างน้อยที่สุด 1 สัปดาห์ แต่หากแผลยังไม่หายสนิท ต้องรอให้หายสนิทดีก่อน โดยมีคำแนะนำให้งดประมาณ 1 เดือน

                       ดังนั้นในกรณีของคุณ Win Venceremos ซึ่งผ่าตัดมาเพียง 3 วัน แนะนำควรงดไปก่อนค่ะ สำหรับน้ำอัดลม หากไม่ได้มีโรคกระเพาะอาหารอักเสบ สามารถดื่มได้ อย่างไรก็ตาม ไม่ควรดื่มในปริมาณมากและในขณะท้องว่าง เนื่องจากจะทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารและลำไส้เช่นเดียวกับแอลกอฮอล์ ซึ่งอาจมีผลต่อการหายของแผลผ่าตัดในช่องท้องเช่นกัน

    หากได้ตัดไหมไปในวันที่ 11 เมษายน และแผลหายสนิทดีแล้ว ไม่รอยแยกหรือน้ำเหลืองซึม สามารถดื่มแอลกฮอล์ได้ค่ะ แต่แนะนำไม่ควรดื่มในปริมาณมากเกินไปค่ะ