• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉินภายใน 15 นาที แล้วกินซ้ำอีก ผ่านไป 6 วัน มีประจำเดือนมา ท้องไหม

  • เดือนธันวา หนูเป็นประจำเดือน พอประจำเดือนหายก็ได้มีเพสสัมพันธ์กับแฟนหลั่งใน. แล้วกินยาคุมฉุกเฉินภายใน15 นาที. แล้วกินซ้ำอีก.หลังจากกินยาคุมฉุกเฉินผ่านไป6วัน.ประจำเดือนก็มาอีก. แต่เดือนมกรายังไม่เป็น. #อยากทราบว่ามีสิทธิ์ท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ บีม,

                         หากเป็นยาคุมฉุกเฉินชนิดที่มี 2 เม็ดใน 1 แผง และได้ทานยาเม็ดแรกภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ และทานยาเม็ดที่ 2 หลังจากที่ได้ทานเม็ดแรกไปแล้วภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยอยู่ค่ะ

                         ส่วนเลือดที่ออกหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไป 6 วัน น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาได้ ไม่ใช่ประจำเดือน เพราะประจำเดือนเพิ่งมาไปไม่นาน ส่วนประจำเดือนในรอบต่อไปนั้น ก็จะมาช้ากว่าปกติได้

                         สำหรับการที่ทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น หากต้องการให้แน่นอน ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ