• นอนดึก ตื่นเช้า แล้วรู้สึกเหมือนจะวูบตลอดเวลา หนักหัว ปวดหัว เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Park JiMin
    สมาชิก
    มะวานนอน4ทุ่ม ตื่นตี5 พาญาติคนแก่ไปเอายาโรงพยาบาล6โมงเช้า นั่งรอ1 ชั่วโมง อีกสักพักเรารุ้สึกเหมือนจะเป้นลมเหมือนจะวูบ ตัวชาตัวเบาเหมือนในตัวเราไม่มีเลือดในความรุ้สึกหนักที่หัวแทนตอนป้าถามว่าเราไหวไหมอยากจะพูดแต่ปากพุดไม่ได้เราก้มหน้าอย่างเดียวเหมือนจะไปแร้วอะแต่ป้าพามานั่งข้างนอกรุ้สึกยังชั่วแต่ยังแปลกๆรุ้สึกท้องปั่นป่วน เราไม่เคยเป้นอาการแบบนี้มาก่อนนไม่เคยเป็นเลยย พอกลับบ้านมานอนตื่นเช้าวันนี้มาก็หาย พอวันนี่5โมงเย้นรุ้สึกปวดหัวปวดตรงตาเหมือนจะง่วงแต่ไม่ได้ง่วงและรุ้สึกเศร้าไม่รุ้เศร้าอะไร ปวดหัวมากกก มะกี้พ่อใช้ให้ไปซื้อของกลับมา อยุ่ดีๆเราก้ร้องไห้ในห้องคนเดียวในใจรุ้สึกเศร้าไม่รุ้เศร้าอะไร
    Park JiMin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Park JiMin

    อาการเหมือนจะวูบ จะเป็นลมไปนั้น สาเหตุที่พบได้บ่อย มักจะเกิดจากความดันเลือดต่ำ ปัญหาเกี่ยวกับหัวใจเช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคโลหิตจาง ความเครียด ความกลัว ความวิตกกังวล การขาดออกซิเจน เผขิญกับแดดแรง พักผ่อนไม่เพียงพอ น้ำตาลต่ำ การเปลี่ยนอิริยาบถจากนั่งเป็นยืนเร็วเกินไป การชัก หรือการเบ่งเพื่อขับถ่ายอุจจาระ เป็นต้น

    ซึ่งเบื้องต้นหากมีอาการ แนะนำให้รีบนั่งพัก ปลดเสื้อผ้าให้หลวม อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทสะดวก ไม่ร้อนจัดจนเกินไป

    แม้ว่าการเป็นลมส่วนใหญ๋เกิดจากสาเหตุที่ไม่รุนแรง แต่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ หากมีอาการดังกล่าวหลายๆครั้งติดต่อกัน เพราะอาจจะเป็นเกี่ยวกับภาวะชักหรือหัวใจเต้นผิดปกติได้