• ถ้าซีด เป็นมะเร็งลำไส้ไหม CEA เชื่อได้มากน้อยแค่ไหน

  •  Pruttipong E. Kongsamut
    สมาชิก
    หมอครับ ผมอยากทราบว่าถ้าคนเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ ผลตรวจเลือดออกมาเลือดจะจางทุกคนเสมอไปมั้ยครับ เเล้วถ้าเลือดจางจะจางตั้งแต่ระยะไหนหรอครับ และอีกอย่างค่าเลือด CEA มีความเชื่อถือได้ประมาณกี่เปอร์เซ็นครับ

     สวัสดีคะคุณ Pruttipong E. Kongsamut

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ มะเร็งลำไส้ใหญ่จะแบ่งเป็นฝั่งขวาและ ซ้ายค่ะ

    ถ้าอาการของฝั่งขวามักจะมาด้วยเรื่องของเลือดทำให้คนไข้ส่วนใหญ่มีปัญหาเรื่องของโลหิตจางได้ค่ะ ซึ่งเลือดจะค่อยๆ ซึมออกมานั่นเอง

    ส่วนในคนไข้ที่มีปัญหาเรื่องของมะเร็งลำไส้ใหญ่ด้านซ้ายจะด้วยอาการของอุจจาระก้อนเล็กลง หรือ เริ่มมีปัญหาลำไส้อุดตันได้ค่ะ

    ดังนั้นผลเลือดเป็นเพียงส่วนหนึ่งค่ะ แต่ที่สำคัญที่สุดคือ ประวัติและอาการแสดงค่ะ

    การตรวจ CEA ไม่ได้ใช้วินิจฉัยมะเร็งลำไส้นะค่ะ แค่ว่าถ้าขึ้นก็อาจจะสนับสนุนค่ะ

    ดังนั้นประวติมาก่อนนะค่ะ แล้วการตรวจร่างกายตามมา และต่อมาพิจารณาตรวจเลือดหรือ ทำการส่องกล้องค่ะ