• ฝังยาคุมมา 4 ปีแล้ว มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม มีอาการอยากจะอาเจียน อยากกินของเปรี้ยวๆ

  •  Nanicha Kampunja
    สมาชิก
    ถ้าฝั่งเข็มมานานแล้ว จะ 4 ปีแล้วค่ะ พอดีมีรัยกะแฟนแล้วแตกใน มีโอกาสท้องไหมค่ะ เพราะตอนนี้อาหารจะอ้วกตลอดเวลา อยากกินของเปรี้ยวๆค่ะ เข็มก้อยังฝั่งยุ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nanicha Kampunja,

                          หากยาฝังคุมกำเนิดเป็นชนิดที่คุมกำเนิดได้ 5 ปี เช่น ยี่ห้อ Jadelle โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยอย่างยิ่ง คือมีโอกาสตั้งครรภ์ได้เพียง 0.05% เท่านั้น

                       แต่หากเป็นฝังคุมกำเนิดเป็นชนิดที่คุมกำเนิดได้ 3 ปี เช่น ยี่ห้อ Implanon ยาก็จะหมดฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็มีได้

                          ส่วนอาการคลื่นไส้ อยากกินของเปรี้ยว ไม่ได้เป็นอาการที่เกิดเฉพาะในหญิงตั้งครรภ์ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เมารถ เมาเรือ มีน้ำตาลในเลือดต่ำจากการอดอาหาร เป็นอาหารเป็นพิษ มีกระเพาะอาหารอักเสบ กรดไหลย้อน เป็นผลจากการทานยาบางชนิด การดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น