• อยากรักษาอาการตาเหลือง ตัวเหลือง ควรทำอย่างไร ดื่มเหล้าหนักมาก

  •  wiangping
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ  พอดีว่า พ่อของหนู เขามีอาการที่ติดสุรามากค่ะ ตอนนี้พ่อกินเหล้าได้น้อยเพราะจะเมาง่าย แล้วก็มีอาการตาเหลือง ตัวเหลืองหนักมากๆค่ะ อยากรู้วิธีการรักษาเบื้องต้นค่ะ เพราะพ่อเป็นคนดื้อมา ไม่ยอมให้พาไปรพ. ช่วยคุณหมอมาแนะนำหนูทีนะคะ หนูอยากให้พ่อเลิกเหล้าค่ะ

    wiangping  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ wiangping

    อาการตัวเหลืองมักเกิดจากมีการทำงานของตับผิดปกติ เช่นตับอักเสบ หรือระบบท่อน้ำดีอุดตัน เช่น ท่อน้ำดีอักเสบ  มะเร็งตับอ่อน ตับอ่อนอักเสบ หรืออาจเกิดจากเม็ดเลือดแดงแตกมาก เช่น เกิดจากการติดเชื้อในกระแสเลือดอย่างโรคไข้จับสั่นหรือมาลาเรีย โรคโลหิตจางชนิดต่าง ๆ เช่น โรคโลหิตจางธาลัสซีเมีย โรคโลหิตจางเม็ดเลือดแดงแตกง่าย เป็นต้น

    หากมีประวัติการดื่มแอลกฮอล์เรื้อรัง อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ตับอักเสบจนมีตัวเหลือง ตาเหลืองได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หยุดยาที่ไม่จำเป็นต้องกินทุกชนิด งดดื่มแอลกอฮอล์ หากมีปัญหาในการเลิกเหล้า สามารถปรึกษาคลินิกเลิกเหล้าที่รพ.ใกล้บ้านได้ หากบิดามีอาการตัวเหลือง ตาเหลืองมาก ท้องโต ควรรีบพาไปตรวจค่ะ