• ท้องไม่พร้อม อยากยุติการตั้งครรภ์

  •  y199xx
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มาสองเดือนแล้วค่ะ มาครั้งสุดท้ายวันที่3 กรกฎาคมแต่มีอะไรกับแฟนวันที่12 กรกฎาคมค่ะ พึ่งใช้ชุดทดสอบการตั้งครรภ์ สรุปว่าขึ้นสองขีดค่ะ แต่ไม่พร้อมที่จะมีลูกอยากยุติการตั้งครรภ์ค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    หากตั้งครรภ์โดยยังไม่พร้อม เช่น ไม่ได้วางแผนหรือเตรียมตัวมีบุตรมาก่อน หรือกำลังศึกษาอยู่ แนะนำให้ใจเย็นๆก่อนนะคะ อยากให้คุษ y199xx ไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจให้แน่ชัดก่อนค่ะว่ากำลังตั้งครรภ์ และตรวจสอบอายุครรภ์ค่ะ รวมถึงตรวจสุขภาพเบื้องต้น และอยากให้คิดถึงด้านบวกด้านลบต่างๆ คุณหมออยากให้ปรึกษาครอบครัว แฟนให้ละเอียดถี่ถ้วน เพื่อให้แน่ใจว่าต่างยินดีจะเลี้ยงเด็กที่เกิดมาหรือไม่ก่อนพูดคุยหรือปรึกษากับครอบครัวของแต่ละฝ่ายต่อไป หมอเชื่อว่าครอบครัวจะสามารถช่วยเหลือหนูได้ค่ะ

    ในเบื้องต้นคุณหมอจะให้ข้อมูลกลางๆ ในการช่วยที่จะใข้พิจารณานะคะว่าจะตัดสินใจอย่างไร

    1. เลี้ยงทารกที่เกิดมา หนูจะต้องเริ่มยอมรับบทบาทหน้าที่ของการเป็นแม่ โดยพิจารณาทั้งฐานะทางการเงินและความรับผิดชอบในการเลี้ยงดูบุตรให้เติบโตขึ้นมามีคุณภาพ โดยต้องเข้าใจเรื่องการดูแลทารก การเลี้ยงดูบุตร และการให้การศึกษาแก่บุตร และเริ่มฝากครรภ์โดยไปพบแพทย์ตามนัดอย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงภาวะเสี่ยงเช่น สูบุหรี่ ดื่มเหล้า เป็นต้น รวมถึงวางแผนเกี่ยวกับหน้าที่การงาน ฐานะทางการเงิน และความรับผิดชอบต่อเรื่องต่างๆ ร่วมกับแฟน

    2. ยุติการตั้งครรภ์ วิธียุติการตั้งครรภ์สำหรับผู้ที่ประสบภาวะท้องไม่พร้อม ประกอบด้วยการทำแท้งด้วยอุปกรณ์ทางการแพทย์และการใช้ยาทำแท้ง โดยผู้ตั้งครรภ์ควรเข้ารับยุติการตั้งครรภ์จากแพทย์อย่างถูกกฎหมาย ไม่ควรทำแท้งตามคลิกนิกทำแท้งเถื่อน หรือซื้อยาทำแท้งมาใช้เอง เนื่องจากอาจได้รับผลข้างเคียง เช่น เลือดออกมาก หรือติดเชื้อ ซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิต

    ผู้ตั้งครรภ์ควรปรึกษาสูติแพทย์ที่โรงพยาบาลเมื่อเริ่มตั้งครรภ์ โดยแพทย์หลายฝ่ายจะร่วมกันพิจารณาภาวะทางจิตใจ ร่างกายของผู้ป่วย รวมทั้งข้อกฎหมาย เพื่อประกอบการยุติการตั้งครรภ์ที่ปลอดภัย ทั้งนี้ การยุติการตั้งครรภ์ควรทำตั้งแต่อายุครรภ์ยังไม่มาก เนื่องจากการยุติการตั้งครรภ์เมื่ออายุครรภ์มากกว่า 12 สัปดาห์ ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพได้  อย่างไรก็ตาม การรับมือกับภาวะท้องไม่พร้อมด้วยวิธียุติการตั้งครรภ์ อาจทำให้รู้สึกผิด เสียใจ หรือซึมเศร้าได้ค่ะ