• พยายามมีลูกมาแล้ว 3-4 ปี แต่ยังไม่มีควรทำอย่างไร เคยแท้งหนึ่งครั้ง และเวลามีเพศสัมพันธ์ น้ำหล่อลื่นออกมาน้อย เกิดจากอะไร

  • คือหนูปล่อยมีลูกมา3-4ปีแล้วคะไม่มีสักทีต้องกินยาอะไรบำรุงคะถึงจะมีลูกง่ายคะ คือหนูเคยท้องแล้วแท้งเพราะมดลูกฝ่อคะ แต่ขูดมดลูกแล้วนะคะ แต่ปล่อยมาก็นานแล้วทำไม่ไม่มีสักที ปจด.หนูก็มาไม่ปกติสักเดือนคะขอคำแนะนำคุณหมอหน่อยนะคะ อีกอย่างเวลามีSexกับแฟนเหมือนมดลูกแห้งไม่มีน้ำหล่อลื่นคะรบกวนคุณหมอแนะนำยาที่หาซื้อมาทานได้หน่อยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ชุติมา อ่อนน้อย

    ก่อนอื่น การที่สงสัยภาวะมีบุตรยากเเล้วต้องการให้ยาในการช่วย ต้องพิจาณาก่นอค่ะว่า เข้าเกณฑ์มีบุตรยากเเล้วหรือยัง มีลูกยาก

    เช่น การมีเพศสัมพันธ์ที่สม่ำเสมอ เฉลี่ยประมาณ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ ติดต่อกัน 1 ปี สำหรับรายที่อายุน้อยกว่า 35 ปี แต่ถ้าอายุมากกว่า 35 ปี ภายใน6 เดือนติดต่อกันค่ะ

    ส่วนสาเหตุของการมีบุตรยาก อาจพิจารณา 3 ส่วนค่ะ

    1. การตกไข่  ถ้ามีรอบเดือนมาตรงตามรอบทุกเดือน แสดงว่าน่าจะมีไข่ตกในทุกเดือน  เเต่ถ้ารอบเดือนมาไม่ตรงตามรอบเช่นนี้ อาจเป็นไปได้สูงค่ะ ว่าอาจมีการไม่ตกไข่เกิดขึ้น ซึ่งอาจเกิดจากหลายอย่าง เช่น ไม่ทราบสาเหตุ ไทรอยด์ ถุงน้ำรังไข่ ฮอร์โมนโปรเเลคติน หรือภาวะเครียด กังวล

    2.ท่อนำไข่ ถ้ามีประวัติเคยมีปีกมดลูกอักเสบ หรือปวดท้องน้อยเรื้อรัง ปวดท้องระหว่างที่มีประจำเดือนมาก อาจมีปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้ท่อนำไข่ตันได้

    3.มดลูก อาจมีเนื้องอก ที่กดเบียดโพรงมดลูก หรือมีมดลูกที่มีลักษณะผิดปกติไป ทำให้ตัวอ่อนไม่สามารถฝังตัวได้ค่ะ หรือการที่เคยมีการขูดมดลูกบางครั้งอาจเพิ่มพังผืดในโพรงมดลูกได้เช่นกันค่ะ

    นอกจากนี้ ยังควรตรวจน้ำเชื้อของฝ่ายชายร่วมด้วยค่ะ

    แนะนำให้ไปพบสูตินรีเเพทย์เพื่อตรวจภายใน ก่อนค่ะ เพื่อดูลักษณะของอวัยวะในอุ้งเชิงกราน เเละประเมินเรื่องการตกไข่ค่ะ เเนะนำให้ไปพร้อมคู่สมรสค่ะ ส่วนเรื่องน้ำหล่อลื่น อาจตรวจประเมินในช่องคลอดก่อนค่ะ ว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ค่ะ