• เป็นโรคไทรอยด์เป็นพิษกินยามา 4 ปี ตอนนี้รักษาด้วยการกลืนแร่ อยากมีลูก จะเริ่มปล่อยได้หรือยัง

  •  wwsaun
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอหน่อยค่ะ เบื้องต้นเป็นโรคไทรอยด์เป็นพิษกินยามามา4ปี แต่ผลเลือดไม่ดีขึ้นเลยตัดสินใจรักษาด้วยการกลืนแร่ เมื่อวันที่่ 8 พฤษภาคมปีนี้ แล้วผลจากการกลืนแร่ตอนนี้เป็นไทรอยด์ต่ำแต่ได้รับการดูแลจากแพทย์เจาะเลือดทุกเดือนและได้รับฮอร์โมนทดแทนไทรอยด์ทุกวัน อยากทราบว่าถ้าต้องการมีลูกคือ เริ่มปล่อยจากตอนนี้ไปจะได้ไหมคะ จะมีผลอะไรกับเด็กรึเปล่าเนื่องจาากอยากปล่อยให้ติดก่อนแฟนไปต่างประเทศค่ะ ขอคำแนะนำจากหมอหน่อยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ wwsaun

    ปกติหลังการกลืนแร่ แพทย์จะแนะนำให้คุมกำเนิดประมาณ 6เดือน เพื่อไม่ให้มีผลต่อทารกในครรภ์ ดังนั้นแนะนำคุณ wwsaun ให้รอครบ 6เดือนก่อนนะคะ

    ระหว่างนี้ แนะนำให้รับประทานยาเพิ่มฮอร์โมนไทรอยด์อย่างสม่ำเสมอนะคะ และควรตรวจการทำงานไทรอยด์ดูก่อนที่จะปล่อยให้ตั้งครรภ์นะคะ โดยแนะนำให้ระดับฮอร์โมนก่อนตั้งครรภ์นี้ ควรอยู่ระดับที่ปกติค่ะ

    หากทราบว่าตั้งครรภ์ ควรไปพบแพทย์ก่อนนัดเพื่อให้แพทย์ปรับยาฮอร์โมนให้เหมาะสมอีกทีนะคะ