• อยากมีลูก แต่งงานมา5ปีแล้วค่ะ แต่ประจำเดือนมาไม่ปกติ กลัวเป็นโรค PCOS

  •  Little momay
    สมาชิก
    อยากมีลูกน่ะค่ะแต่งงานมา5ปีแล้วค่ะตอนนี้อายุ22แล้วพ่อแม่สามีท่านอยากอุ้มหลานแต่เราก็ไม่ท้องสักที คือเราเป็นคนอ้วนค่ะ สุข157 น้ำหนัก83 ประจำเดือนมาไม่ปกติเลยถ้าไม่กินยาคุมก็จะไม่มาเลยเป็นปีๆพอกินยาคุมก็มาปกติ มันจะเป็นโรคอะไรไหมค่ะกลัวเป็นโรคPCOS เพราะรู้สึกว่าตัวเองมีขนขึ้นตามแขนขาและหน้าท้องดกค่ะ
    Little momay  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ Little momay ปกติแล้ว หากแต่งงานกันมา 1 ปี และมีเพศสัมพันธ์กันปกติสม่ำเสมอโดยไม่ได้คุมกำเนิด แล้วยังไม่มีบุตร จะถือว่ามีภาวะมีบุตรยาก โดยปัจจัยที่ที่ทำให้เกิดภาวะมีบุตรยาก เกิดได้จากหลายปัจจัย ทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชายค่ะ ฝ่ายหญิง เช่น เนื้องอกหรือถุงน้ำในอวัยวะสืบพันธุ์สตรี ระดับฮอร์โมนผิดปกติ การตกไข่ผิดปกติ ฝ่ายชาย เช่น ปริมาณเชื้ออสุจิน้อย ตัวเชื้ออสุจิไม่แข็งแรง หรือท่อนำอสุจิีงมีความผิดปกติค่ะ โดยการจะวินิจฉัย จำเป็นต้องตรวจร่างกายและส่งตรวจเพิ่มเติมโดยแพทย์ค่ะ ส่วนอาการประจำเดือนขาด อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ความเครียด ความกังวล การพักผ่อนไม่เพียงพอ การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหรือเนื้องอกในอวัยวะสืบพันธุ์ เป็นต้น หากคุณ Little momay สงสัยว่าตนเองมีอาการคล้ายโรค PCOS หมอแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและทำการเจาะเลือดหรืออัลตร้าซาวด์เพิ่มเติมค่ะ และหมอแนะนำให้คุณ Little momay และสามี ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุในการเกิดภาวะมีบุตรยากค่ะ ระหว่างนี้ พักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียดและกังวลค่ะ