• ต้องการตั้งครรภ์ลูกคนที่สอง ลูกคนแรกอายุ หกปี ไม่ได้คุมกำเนิดมาสองปียังไม่มีการตั้้งครรภ์แม่23 พ่อ31 ต้องทำอย่างไร

  •  Waleerat Fakfang
    สมาชิก
    ปล่อยมา2ปีแล้วค่ะ. แม่23 พ่อ31 ลูกชายตอนนี้จะ6ขวบค่ะ อยากมีมากค่ะ. ลองตรวจวันตกไข่ก้อแล้ว รอมานานมากค่ะ. จนคิดว่าคงหมดหวังแล้วมั้ง. ควรจะไปปรึกษาหมอที่โรงพยาบาลจะดีไหมค่ะ เครียดมากตอนนี้

     สวัสดีคะคุณ Waleerat Fakfang

    ก่อนอื่นต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ คุณพ่อคุณแม่ยังอายุน้อยทั้งคู่ค่ะ โอกาสในการตั้งครรภ์มีได้ค่ะ แต่ถ้าพยายามมาแล้วสองปียังไม่มีการตั้งครรภ์ อาจจะต้องมาหาสาเหตุค่ะ ซึ่งจะมีการแยกเป็นสองสาเหตุดังนี้ค่ะ

    ฝ่ายหญิง

    • ความผิดปรกติของรังไข่ เช่น ถุงน้ำรังไข่
    • การมีผังผืดของปีกมดลูกท่อนำไข่
    • ความผิดปรกติของโพรงมดลูกอาจจะมีเรื่องเนื้องอกมดลูก หรือ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่
    • ปากมดลูก
    • ช่องคลอด

    ฝ่ายชาย

    • ปริมาณอสุจิ
    • ความแข็งแรงของอสุจิ

    ดังนั้นอาจจะแนะนำพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการมีบุตรยากค่ะ