• อยากมีลูกคะ ปล่อยมา 7 เดือนเร้วก่ม่มีวี่แววที่จะมีคะ ประจำเดือนก่มาไม่ตรงกันชักเดือนเรยคะ แบบนี้ต้องทำไงคะ

     สวัสดีค่ะคุณ  ต้นเตย ใบเตย

    การมีบุตรยาก คือ ภาวะที่คู่สมรสฝ่ายหญิงไม่สามารถตั้งครรภ์ได้หลังจากมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ (เฉลี่ยสัปดาห์ละ 2-3 วัน) โดยไม่คุมกำเนิดอย่างน้อย 1 ปี ซึ่งเกิดได้จากหลายปัจจัยมากมาย ทั้งจากฝ่ายชายและฝ่ายหญิง หรือบางกรณีอาจไม่ได้เกิดความผิดปกติใด ๆ เลยทั้งสองฝ่ายก็เป็นได้ค่ะ

    ปัจจัยของการมีบุตรยากในคู่สมรสฝ่ายหญิง เช่น มีโรคประจำตัวเรื้อรัง มีความตึงเครียด หรือปัญหาสุขภาพจิต ความผิดปกติของอวัยวะสืบพันธุ์ ความผิดปกติในช่องเชิงกราน ความผิดปกติของการทำงานของต่อมไร้ท่อ เป็นต้น

    ส่วนปัจจัยของการมีบุตรยากในคู่สมรสฝ่ายชาย เช่น โรคประจำตัว ความเครียด กังวล ตื่นเต้น มีผลทำให้อวัยวะไม่แข็งตัว หรือภาวะมีการหลั่งอสุจิเร็วเกินไป ความผิดปกติแต่กำเนิดของอวัยวะสืบพันธุ์ ปัญหาการสร้างอสุจิหรือการผ่านออกของน้ำอสุจิผิดปกติ ความผิดปกติของการทำงานของต่อมไร้ท่อ เป็นต้น

    แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ