• ประจำเดือนมาวันที่ 10 มีค.มามากกว่าปกติ จะตั้งครรภ์ไหม

  •  Nareumon Sriwibun
    สมาชิก
    ขอสอบถามนะคะ ก่อนเดือนที่แล้วเมนส์มาแค่3วัน วันที่3-5 กุมภาพันธ์ มาปกติเหมือนนทุกเดือนไม่เยอะค่ะ หลังจากนั้นมีอะไรกับแฟนแตกในตลอด มีทุกวันค่ะ ต้นเดือนก็มีอาการอาเจียร กินอะไรก็อ้วก น้ำเปล่าก็อ้วก รู้สึกแปลกๆ แต่พอมาวันที่10ประจำเดือนมาค่ะ ปกติประจำเดือนจะมาต้นเดือนทุกครั้ง รอบนี้มา7วัน และเมนส์มาเยอะกว่าปกติทั้งทีเมนส์ไม่เคยมานานแล้วเยอะแบบนี้ แต่ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์มาจนถึงเดือนนี้ก็แตกในมาตลอดค่ะ เดือนนี้มีอากรแปลกๆอีก เวียนหัว เวลากินอะไรรู้สึกอะไรติดคอแบบจะอ้วก แต่กลายเป็นเหมือนเรอๆอ่ะค่ะ แล้วก็รู้สึกหน่วงท้อง อารมณ์แปรปรวนค่ะ แฟนเข้าใกล้นี่ต้องไล่ เหมือนรำคาญแต่เราก็ไม่ได้รำคาญนะคะ อยากทราบว่ามีโอกาสจะท้องรึเปล่าค่ะ
    Nareumon Sriwibun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nareumon Sriwibun

    การตั้งครรภ์จะมีอาการ

    -ประจำเดือนมาช้า คือช้ากว่า 35 วันนับจากประจำเดือนครั้งก่อน

    -คัดตึงเต้านม

    -ปัสสาวะบ่อย

    -อารมณ์เปลี่ยนแปลง

    -คลื่นไส้ในช่วงเช้าจากระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง

    แต่อย่างไรก็ตามอาการที่จำเพาะเจาะจงคือการที่ประจำเดือนมาช้าร่วมกับตรวจพบฮอร์โมนในหญิงตั้งครรภ์สูงขึ้นในเลือด หรือ ปัสสาวะ หรือทำอัลตราซาวน์หน้าท้องพบว่ามีหัวใจเด็กค่ะ

    การมีประจำเดือนคือการหลุดลอกของเยื่อบุผนังมดลูกในแต่ละเดือน เป็นสัญญาณว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ค่ะ ถ้าเลือดที่ออกมาวันที่ 10 มีนาคมมาตรงตามรอบเดือนคือเป็นเลือดประจำเดือน โอกาสตั้งครรภ์ตอนนี้มีน้อยค่ะ เลือดประจำเดือนนั้นมาได้ 3-7 วัน โดยแต่ละเดือนไม่จำเป็นต้องมาเท่ากัน หากสงสัยว่าประจำเดือนมามากผิดปกติอาจมีสาเหตุอื่นเช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ฮอร์โมนไม่สมดุลเป็นต้น แต่ไม่ได้เป็นสัญญาณว่าตั้งครรภ์ค่ะ

    ดังนั้นแนะนำสังเกตรอบเดือนครั้งต่อไป หากมาช้า สามารถซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้นได้ หากมีข้อสงสัยควรสอบถามสูตินรีแพทย์ หรือถ้าประจำเดือนมามากผิดปกติ มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนก็ควรไปพบแพทย์เช่นกันค่ะ