• ผมแต่งงานกับแฟนมาประมาณ7ปีแล้วครับอยากมีลูกแต่ไม่สามารถมีได้เนื่องจากแฟนผมไม่มีประจำเดือนมาตั้งแต่เกิดครับ

  •  Fang2407
    สมาชิก
    ผมแต่งงานกับแฟนมาประมาณ7ปีแล้วครับอยากมีลูกแต่ไม่สามารถมีได้เนื่องจากแฟนผมไม่มีประจำเดือนมาตั้งแต่เกิดครับไปตรวจที่โรงพยาบาลประจำอำเภอกับโรงพยาบาลกำแพงเพชรแล้วหมอบอกว่าแฟนผมไม่มีมดลูกเลยไม่สามารถมีลูกได้ พอจะมีคำแนะนำบ้างใหมครับที่จะให้เรามีลูกได้

     สวัสดีค่ะคุณ Fang2407

    การมีบุตรยาก คือ ภาวะที่คู่สมรสฝ่ายหญิงไม่สามารถตั้งครรภ์ได้หลังจากมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ (เฉลี่ยสัปดาห์ละ 2-3 วัน) โดยไม่คุมกำเนิดอย่างน้อย 1 ปี ซึ่งเกิดได้จากหลายปัจจัยมากมาย ทั้งจากฝ่ายชายและฝ่ายหญิง หรือบางกรณีอาจไม่ได้เกิดความผิดปกติใด ๆ เลยทั้งสองฝ่ายก็เป็นได้ค่ะ

    ปัจจัยของการมีบุตรยากในคู่สมรสฝ่ายหญิง เช่น มีโรคประจำตัวเรื้อรัง มีความตึงเครียด หรือปัญหาสุขภาพจิต ความผิดปกติของอวัยวะสืบพันธุ์ ความผิดปกติในช่องเชิงกราน ความผิดปกติของการทำงานของต่อมไร้ท่อ เป็นต้น

    ส่วนปัจจัยของการมีบุตรยากในคู่สมรสฝ่ายชาย เช่น โรคประจำตัว ความเครียด กังวล ตื่นเต้น มีผลทำให้อวัยวะไม่แข็งตัว หรือภาวะมีการหลั่งอสุจิเร็วเกินไป ความผิดปกติแต่กำเนิดของอวัยวะสืบพันธุ์ ปัญหาการสร้างอสุจิหรือการผ่านออกของน้ำอสุจิผิดปกติ ความผิดปกติของการทำงานของต่อมไร้ท่อ เป็นต้น

    หากกรณีที่เกิดจากปัญหาเกี่ยวกับมดลูก หรือไม่มีมดลูก แพทย์อาจแนะนำวิธีการอุ้มบุญ แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์อย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ

    Fang2407  Fang2407
    สมาชิก
    หมอ มีไลน์ไอดีติดต่อใหมครับ อยากขอคำปรึกษาครับ