• ฉีดวัคซีน​กัน​บาดทะยัก​ครบ 3 เข็มเมื่อปี 58 วันนี้โดนเหล็กทิ่มเท้า จะต้องไปฉีดอีกไหม

  •  Basezz
    สมาชิก
    ผมได้ฉีดวัคซีน​กัน​บาดทะยัก​ครบ3เข็มเมื่อปี58พอดีวันนี้โดนเหล็กทิ้มเท้าผมต้องไปฉีดกระตุ้นอีกมั้ยครับหรือว่าไม่ต้องครับ กังวลมากๆ
    Basezz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Basezz

    การกระตุ้นบาดทะยักกรณีเป็นแผลเสี่ยงเช่นแผลถูกเหล็กทิ่มเท้า ถูกตะปูตำ แผลถูกสัตว์กัด แผลเปื้อนดิน ควรกระตุ้นวัคซีนหากเข็มล่าสุดนั้นเกิน 5 ปี

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา วัคซีนเข็มล่าสุดยังอยู่ในช่วง 5 ปี (อาจต้องดูเดือนที่ฉีดด้วย) จึงอาจจะยังไม่มีความจำเป็นต้องฉีดซ้ำค่ะ

    แนะนำนำสมุดวัคซีนไปพบแพทย์และประเมินแผลด้วยว่าต้องได้ยาฆ่าเชื้อหรือไม่