• ถ่ายอาทิตย์ละครั้ง ถ่ายออกมาบางก้อนมีสีดำและเลือดปน จะเป็นมะเร็งไหม

  •  Supaluck Tiahphetdee
    สมาชิก
    เป็นคนถ่ายยาก ถ่ายอาทิตย์ละครั้ง และเป็นโรคกระเพาะด้วยค่ะ พอดีเมื่อเช้าถ่ายได้เพราะกินดีทอค แล้วทีนี้อึออกมาเป็นสีเหลืองนวลๆและสีดำบางก้อน ไม่แข็ง และมีเลือดติดหน่อยๆ อยากทราบว่าเป็นปกติหรือว่าเป็นไปได้ไหมคะที่จะเป็นมะเร็ง?
    สวัสดีค่ะ คุณ Supaluck Tiahphetdee อาการถ่ายอุจจาระมีเลือดออกสีแดงสด สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ ริดสีดวงทวาร, มีแผลฉีกขาดที่รูทวารจากอาการท้องผูก, ทวารหนักและลำไส้อักเสบ, มีติ่งเนื้อที่ลำไส้, ลำไส้ขาดเลือด, เนื้องอกต่างๆที่ลำไส้ เป็นต้น **กรณีที่คุณ Supaluck Tiahphetdee เล่ามา คิดว่าอาจเป็นจากมีแผลฉีกขาดที่รูทวารจากอาการท้องผูก ดังนั้นจึงแนะนำให้รับประทานอาหารที่มีกากใยเพิ่มขึ้น เช่น ผัก ผลไม้ เป็นต้น ดื่มน้ำเปล่าเพิ่มขึ้น หากท้องผูกมาก อาจใช้ยาระบายอ่อนๆช่วย ซึ่งหากดูแลตนเองเบื้องต้น แล้วอาการไม่ขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคนะคะ