• อยากตั้งครรภ์แต่เผลอหลั่งนอก จะเอาอสุจิฉีดกลับเข้าไปได้ไหม

  •  T A R
    สมาชิก

    อยากมีลูกค้ะแต่แฟนเผลอหลั่งนอก ถ้าเราเอาสลิงมาดูน้ำอสุจิที่อยู่ด้านนอกแล้วฉีดเข้าไปแล้วทำวันที่ไข่ตกอ้ะค้ะ มีโอกาสที่จะท้องไหมค้ะ

    T A R  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ T A R

    การตั้งครรภ์เกิดจากการปฏิสนธิของไข่และตัวอสุจิ ซึ่งจะเกิดได้จากการมีเพศสัมพันธ์ผ่านทางช่องคลอดแล้วมีการหลั่งน้ำอสุจิภายในเท่านั้น ไม่เคยมีรายงานว่ามีผู้ที่ตั้งครรภ์จากการที่ฉีดอสุจิเข้าไปในช่องคลอดเอง เนื่องด้วยเหตุผลหลายอย่างค่ะเช่นอายุของตัวอสุจิ คือถ้าออกมาอยู่ในสภาพแวดล้อมภายนอกจะก็ตายไปหมดภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง ร่วมกับอสุจิต้องเข้าไปอยู่ตรงปากช่องคลอดจึงจะว่ายไปถึงไข่ได้ ถ้าเราฉีดเข้าไปเอง อาจจะฉีดได้ไม่ลึกเท่ากับการสอดใส่ของอวัยวะเพศค่ะ คือมันมีปัจจัยหลายอย่างที่จะทำให้อสุจิมีชีวิตอยู่แล้วว่ายไปเจอไข่ได้ค่ะ การฉีดอสุจิเข้าไปเองจึงแทบจะไม่มีโอกาสทำให้ตั้งครรภ์เลยค่ะ

    หากต้องการมีบุตร อาจนับวันตกไข่ร่วมด้วย เพื่อช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ค่ะ โดยไข่มักจะตกในวันที่ 14 ของรอบเดือน วันที่ 0 ของรอบเดือนเริ่มนับวันแรกที่มีประจำเดือน และให้มีเพศสัมพันธ์ดังที่กล่าวไปโดยไม่ใช้การคุมกำเนิดใดๆ แล้วหลังมีเพศสัมพันธ์ไม่ควรไปสวนล้างช่องคลอดค่ะ

    นอกจากนี้ก็ควรเตรียมร่างกายให้พร้อมกับการตั้งครรภ์ไว้ด้วย เช่นรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ และควรปรึกษาสูตินรีแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆก่อนตั้งครรภ์ ตรวจดูว่ามีโรคประจำตัวใดซ่อนอยู่ที่จะมีผลต่อการตั้งครรภ์หรือไม่ และมีภาวะซีดหรือเปล่า หรือควรได้วิตามินเสริมใดๆก่อนตั้งครรภ์หรือไม่ค่ะ