• อยากท้องทำไงคะ

  •  Noo Priaw
    สมาชิก
    กินยาคุมเกิน2ปีจะท้้องยากมั้้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณNoo Priaw

    การทานยาคุมกำเนิดเป็นการคุมกำเนิดแบบชั่วคราวในระยะเวลาสั้น ๆ ค่ะ โดยทั่วไปเมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิด โอกาสตั้งครรภ์ก็เท่ากับหญิงสุขภาพแข็งแรงทั่วไปในวัยเดียวกัน

    ส่วนวิธีที่ทำให้ตั้งครรภ์ เริ่มจากดูแลสุขภาพทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย แนะนำให้ตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์นะคะ ช่าวยในการประเมิณความพร้อมของร่างกาย คัดกรองโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ด้วยค่ะ ร่วมกับปรับพฤติกรรม เช่น ทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์หรือจำกัดปริมาณคาเฟอีนให้น้อยกว่า 200 มก/วัน เริ่มทานโฟลิคเพื่อลดความเสี่ยงการเกิดความผิดปกติของระบบทางเดินประสาทในเด็ก มีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอในช่วงที่ไข่ตกของรอบเดือน และมีการหลั่งในของฝ่ายชายมากกว่าหนึ่งครั้งเพื่อลดการตกค้างของอสุจิที่ตายแล้ว โอกาสการตั้งครรภ์จะลดลงเมื่ออายุมากขึ้นค่ะ โดยเฉพาะฝ่ายหญิงจะมีโอกาสตั้งครรภ์ลดลงเมื่อายุ 35 ปีขึ้นไป หากปฏิบัติในเบื้องต้นแล้วเป็นเวลา 6 เดื่อน หรือฝ่ายหญิงอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป ควรปรึกษาแพทย์เพื่อวางแผนการมีบุตรค่ะ ขอให้สมปรารถนาค่ะ