• คุณแม่เส้นเลือดในสมองแตก หลังผ่าตัดได้ 3-4 วัน มีอาการตาบวมเเกิดจากอะไร

  • สวัดดีคับผมชื่อจ๊อบบ้านอยู่จ.เพชรบุรีอยากถามคุณหมอหน่อยคับคือเมื่อวันที่18 ธันวาคม พ.ศ.2561คุณแม่ผมได้เกิดอาการเส้นเลือดในสมองแตกเมื่อเวลาประมาณ 06.00 แล้วทั้นล้มอยู่ข้างโอ่งน้ำที่บ้าน ไม่ไม่ใครพบเห็นจนกระทั่งเวลาประมาน8นิดๆพ่อได้กับจากการทำงานมาพบเจอจึงได้โทรหารถพยาบาลให้มารับตัวแม   อย่ากทราพว่ากลังจากการผ่าตัดได้ส3/4วันตัวเเก่บวมตาบวมหายใจรำบากมันเกิดจากอะไรคับ

     สวัสดีคะคุณ โก๋ จ๊อบ หนองดู่

    ต้องเรียนอย่างนี้นะค่ะ การผ่าตัดเปิดกะโหลกเพื่อที่จะระบายเลือดในสมอง ในกรณีที่มีเลือดเส้นเลือดแตกในสมอง ถ้าเป็นส่วนหน้า เมื่อมีการเปิดกะโหลก จะมีเรื่องของการลอกเราชั้นต่างๆ ตั้งแต่ผิวหนังไปถึงกะโหลกศีรษะ หลักจากระบายเลือดออกไปแล้วจะมีการใส่ตัวระบายต่อหรือไม่ก็ได้ค่ะ ถ้าเลือดยังไม่หยุดอาจจะต้องใช่สายเพื่อให้เลือดระบายอีกครั้ง

    เมื่อมีการผ่าตัด ถ้าการเข้าของการผ่านตัดเข้าทางหน้าผาก มีโอกาสที่จะทำให้มีปัญหาเรื่องของเลือดที่จะไหลออกมาที่ใต้ตาได้ค่ะทำให้ตาบวม เขียวได้ค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้ที่สำคัญ ให้สังเกตุอาการไปก่อนได้ค่ะ และที่สำคัญให้นอนศีรษะสูง

    นอกจากนี้อาจจะต้องดูว่าคนไข้ไม่มีปัญหาในเรื่องของไข่ขาวในร่างกายต่ำด้วยค่ะ เพราะว่าถ้ามีเรื่องของไข่ขาวต่ำก็จะทำให้มีเรื่องของการบวมได้เช่นกันค่ะ

    และอีกอย่างหนึ่งคือ เรื่องของปัญหาไตร่วมด้วยค่ะ

    หมอแนะนำให้ปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้อีกครั้งด้วยนะค่ะ