• มีอาการอืดท้อง หายใจไม่สะดวก มีถ่ายบ้างเล็กน้อย แสบท้องร่วมด้วย เป็นอะไร

  •  Arisara Sithongthae
    สมาชิก
    มีอาการอืดท้อง หายใจไม่สะดวก มีถ่ายบ้างเล็กน้อย แสบท้องร่วมด้วย เป็นอะไรค่ะ เกิดจากสาเหตุอะไร
    Arisara Sithongthae  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Arisara Sithongthae

    อาการท้องอืด หายใจไม่สะดวก แสบท้องดังกลา่วมานั้นอาจจะเกิดจากท้องอืดจากมีน้ำหรือลมในทางเดินอาหารมากเกินไป เช่นการกินอาหารมื้อใหญ่ หรือกินแล้วนอนหรืออกกำลังกายหนักทันที หรืออาจเกิดจากกระเพาะอาหารอักเสบ/มีแผลในกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน ลำไส้อุดตันแต่เป็นไปได้น้อยถ้าไม่มีประวัติเคยผ่าตัดหน้าท้องค่ะ

    เบื้องต้นแนะนำการไม่กินอาหารมื้อใหญ่จนเกินไป ลุกเดินช้าๆให้ลำไส้ได้บีบตัว กินอาหารให้ตรงเวลา หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น

    หากปรับพฤติกรรมแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม โดยหากแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว คลื่นไส้ กินได้น้อย ถ่ายดำ ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ