• มีอาการท้องอืด คลื่นไส้ ทานข้าวไม่ลง ตรวจการตั้งครรภ์แล้วไม่ท้อง ผลเชื่อถือได้ไหม

  •  Siriprapa7799
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ช่วง4-5วันมานี้มีอาการท้องอืด คลื่นไส้แต่ไม่อาเจียน และไม่อยากอาหารค่ะ คือกินได้ไม่กี่คำก็แน่นท้องแล้ว ไปหาหมอมาแล้วค่ะหมอให้ยาเกี่ยวกับรักษากระเพาะมากินแต่ไม่หายค่ะ ตอนแรกกังวลว่าจะตั้งครรภ์ เพราะประจำเดือนรอบที่ผ่านมา2-4เม.ย.มาน้อยกว่าปกติค่ะ วันแรกมาเต็ม2แผ่น วันที่2-3มาน้อยค่ะ(ปกติจะเป็น4-5วัน) เลยทำการตรวจปัสสาวะไป4ครั้งแล้ว(ปัสสาวะแรกตอนเช้า) ขึ้น1ขีดทุกครั้งค่ะ แบบนี้ผลน่าเชื่อถือได้ไหมคะ แล้วจำเป็นต้องไปตรวจเลือดที่รพ.ไหมคะ
    Siriprapa7799  Siriprapa7799
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์ล่าสุดวันที่9มี.ค.ค่ะ และตรวจการตั้งครรภ์วันที่ 6,16,21,22เม.ย.ค่ะ ผลการตรวจเชื่อถือได้ไหมคะ
    Siriprapa7799  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Siriprapa7799

    อาการท้องอืด คลื่นไส้ แต่ไม่อาเจียนนั้น อาจจะมีสาเหตุได้จากหลายอย่างเช่น ท้องอืดจากมีลมหรือน้ำในช่องท้องมากเกินไป จากอาหารที่รับประทาน ลำไส้อักเสบ ลำไส้อุดตันกรณีเคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อน หรือการมีก้อนเนื้องอกที่อวัยวะภายในช่องท้อง การมีกระเพาะอาหารอักเสบ/แผลในกระเพาะอาหารก็เป็นไปได้เช่นกัน ซึ่งการจะแยกโรคต่างๆเหล่านี้ ควรได้รับการตรวจร่างกายทางหน้าท้องร่วมกับเอ็กซเรย์หน้าท้องร่วมด้วยถ้าจำเป็น

    ส่วนการตั้งครรภ์นั้น ไม่ได้มีอาการอะไรที่ชัดเจนมากนักในช่วง 1-2 เดือนแรกค่ะ อาการแพ้ท้องนั้นก็ไม่ได้ใช้ยืนยันการตั้งครรภ์ ควรยืนยันด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะที่ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากเลยเวลาดังกล่าวมาแล้ว ผลจะค่อนข้างแน่นอนแล้ว แต่ถ้าไม่สบายใจสามารถไปยืนยันอีกครั้งที่รพ.ได้ค่ะ

    เบื้องต้นรับประทานอาหาารอ่อนๆที่ย่อยง่าย เดินช้าๆให้ลำไส้บีบตัวได้ดี ไม่กินอาหารมากเกินไปในแต่ละมื้อ กินยาแก้คลื่นไส้อาเจียนได้