• กินยาคุมฉุกเฉินไปวันที่ 15 ปกติประจำเดือนมาวันที่ 19 แต่ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Love Kitit
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนตอนกลางคืนวันที่13ครั้ึงแรกแต่แตกนอกโดยไม่ใส่ส่ถุงยางจากนั้นมาตอนเช้าวันที่14 อีกรอบแตกนอกเช่นกัน และอีกทีรอบ 9 โมง และกินยาคุมฉุกเฉินไปวันที่15 สองเม้ดทีเดียว ปกติเมนมาวันที่19 แต่ตอนนี้ 27 แล้วเมนยังไม่มาอยากทราบว่าอาการนี้เป้นยังไงคะ
    Love Kitit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Love Kitit

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินคือการรับประทานยาคุมกำเนิดที่มีขนาดฮอร์โมนเพศหญิงในปริมาณที่สูงหลังการมีเพศสัมพันธ์เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ จะได้ผลดีที่สุดเมื่อรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์

    ผลข้างเคียงจากยาเช่นมีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด หรือทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปจากปกติ คัดตึงเต้านม คลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะที่มักค่อยๆดีขึ้นได้เอง ไม่ต้องทำอะไร หากไม่ได้มีอาการรุนแรงหรือเป็นเรื้อรัง

    โดยประจำเดือนที่คลาดเคลื่อนไป สุดท้ายแล้วก็ควรจะมาค่ะ หากประจำเดือนเลยจากครั้งก่อนมาเกิน 35 วัน ควรซื้อชุดทดสอบการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจผลควรไปยืนยันอีกครั้งที่รพ.