• มีตุ่มน้ำที่อวัยวะเพศหญิง เกิดจากอะไร และควรรักษาอย่างไร

  •  นิว ว.
    สมาชิก
    หนูอยากรู้ว่าเป็นอะไรค่ะ พอดีมีตุ่มขึ้นทางช่องคลอดเป็นตุ่มไม่ใหญ่มากไม่มีหนองพอกดแล้วเจ็บตุ่มแดงเล็กน้อยอยากทราบว่าเป็นอะไรและวิธีรักษาทำยังไงค่ะ
    นิว ว.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นิว ว.

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.เริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบ

    2.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้

    3 รูขุมขนอักเสบ อาจเป็นตุ่มแดง ปวด หากมีการติดเชื้อร่วมด้วยอาจมีหนองอยู่ข้างในเรียกว่าฝี

    4 หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    5.มีการอุดตันและติดเชื้อของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน

    แนะนำว่าถ้าตุ่มดังกล่าวเจ็บมาก แสบ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายบริเวณอวัยวะเพศเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน หากมีการติดเชื้ออาจต้องได้รับยาฆ่าเชื้อด้วยค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปจับบ่อยๆหรือบีบเพราะถ้ามือไม่สะอาดอาจจะติดเชื้อได้เพิ่มขึ้น รักษาความสะอาดที่บริเวณอวัยวะเพศ ล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดา ไม่ปล่อยให้อับชื้น หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน