• ญาติไอเรื้อรังและไอเป็นเลือด น้ำหนักลด อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร เสี่ยงเป็นโรคอะไร

  •  YK SA
    สมาชิก
    ญาติเป็นผู้ชาย อายุ 77 ปี มีประวัติการเจ็บป่วยในปัจจุบันคือ มีอาการไอเป็นเสมหะ สีเทาขุ่นในตอนเช้า ประมาณ 1 เดือน มีอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร และน้ำหนักลดลงถึง 2 กิโลกรัม และ 1 วันก่อนมาโรงพยาบาลมีอาการไอเป็นเลือดค่ะ ไม่มีการแพ้ยา ไม่เคยรับอุบัติเหตุร้ายแรง อยากทราบว่าญาติมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้างค่ะ
    YK SA  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ YK SA

    อาการไอเรื้อรัง 1 เดือน ร่วมกับเบื่ออาหาร น้ำหนักลด ไอเป็นเลือดเข้าได้กับวัณโรคปอดมากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ มะเร็งปอด

    วัณโรคปอดเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งภายในปอด ซึ่งอาจไปเกิดที่อวัยวะอื่นๆได้เช่นกันแต่มักพบมากที่ปอด เป็นเชื้อแบคทีเรียที่โตช้าและใช้การรักษานานประมาณ 6-12 เดือนด้วยการกินยาเฉพาะที่ฆ่าเชื้อวัณโรค อาการมักมาด้วยไอเรื้อรัง ไอมีเลือดปน น้ำหนักลด ไข้ต่ำๆตอนกลางคืน ร่วมกับมีประวัติสัมผัสผู้ป่วยวัณโรค

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม โดยแพทย์อาจต้องเอ็กซเรย์ปอด ตรวจเสมหะร่วมด้วยเพื่อให้ได้การวินิจฉัย

    ขณะนี้สามารถรับประทานยาแก้ไอ ยาละลายเสมหะ ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชน หากต้องไปควรใส่หน้ากากเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ