• อาการปวดเบ่งในมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักมีลักษณะอย่างไร เหมือนปวดอุจจาระธรรมดาหรือไม่

  •  Bosz Ivory
    สมาชิก
    อาการปวดเบ่งในกรณีของมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักนั้นมีลักษณะอย่างไรคะ เหมือนปวดอุจจาระธรรมดาหรือไม่ และมีอาการอื่นใดแทรกซ้อนด้วยหรือไม่ ขอบพระคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bosz Ivory,

                      โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักนั้น อาการที่สำคัญ ได้แก่ การถ่ายอุจจาระเป็นเลือด หรือเป็นมูกเลือด รู้สึกถ่ายไม่สุด ปวดท้องเรื้อรัง ก้อนอุจจาระเป็นลำเล็กๆ มีท้องเสียสลับกับท้องผูกเรื้อรัง เบื่ออาหาร น้ำหนักลดลงอย่างมีนัยสำคัญ (5% ใน 3 เดือน)

                     นอกจากนี้ มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก มักพบในคนอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป หรือหากพบในอายุน้อย มักมีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ หรือมะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก หรือมีปัจจัยเสี่ยงต่างๆ เช่น เป็นมะเร็งชนิดอื่นๆ อยู่ สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์มาก มีติ่งเนื้อในลำไส้ เป็นต้น

                       สำหรับอาการปวดเบ่ง  คืออาการที่รู้สึกปวดเวลาถ่ายอุจจาระ แต่ไปถ่ายแล้วยังรู้สึกถ่ายไม่สุด ทำให้ต้องเบ่งเพื่อถ่ายอุจจาระ จึงเรียกว่า ปวดเบ่ง ซึ่งเป็นอาการที่สามารถพบได้ในโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก  แต่ก็สามารถพบได้ในโรคอื่นได้วย เช่น โรคลำไส้อักเสบจากากรติดเชื้อ ลำไส้แปรปรวน การมีลำไส้ใหญ่อักเสบเป็นแผลเรื้อรัง เป็นต้น ซึ่งลักษณะอากาปวดเบ่งจะไม่แตกต่างกันค่ะ